ส่วนประกอบของแฟลชไดร์ฟ

ส่วนประกอบสำคัญของแฟลชไดร์ฟ

แฟลชไดร์ฟไดร์ฟเป็นอุปกรณ์บันทึกและรับ-ส่งได้อย่างสะดวกสบายในปัจจุบันแล้วแฟลชไดร์ฟนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

โดยทั่วไปมี 5 ส่วนในแฟลชไดร์ฟ :

 • ปลั๊ก USB มาตรฐาน – ให้อินเทอร์เฟซทางกายภาพกับคอมพิวเตอร์โฮสต์ แฟลชไดร์ฟ USB บางตัวใช้ปลั๊ก USB ที่ไม่ป้องกันหน้าสัมผัสทั้ง 4 ตัว โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเสียบเข้ากับพอร์ต USB ในทางกลับกัน
 • แผงควบคุม USB เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ – ขนาดเล็กด้วยไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีขนาดเล็กจำนวนมากบนชิปROM และ RAM
 • ชิปหน่วยความจำแฟลชแบบ NAND – จัดเก็บข้อมูล (โดยทั่วไปแล้วหน่วยความจำแฟลชแบบ NAND นี้มักใช้ในกล้องดิจิตอลด้วย )
 • คริสตัล oscillator – 12 MHz เป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณและควบคุมการส่งออกข้อมูลของอุปกรณ์ผ่านเฟสล็อกลูป
 • ฝาครอบ – โดยทั่วไปทำจากพลาสติกหรือโลหะ ปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากความเค้นทางกลและป้องกันแม้กระทั่งไฟฟ้าลัดวงจร

ส่วนประกอบเพิ่มเติม

อุปกรณ์ทั่วไปอาจรวมถึง :

 • จัมเปอร์และตัวหมุดทดสอบ – สำหรับการทดสอบในช่วงแฟลชไดร์ฟของการผลิตหรือการโหลดรหัสเป็นของไมโครคอนโทรลเลอร์
 • ไฟ LED – ระบุการถ่ายโอนข้อมูลหรืออ่านและเขียนข้อมูล
 • สวิตช์ป้องกันการเขียน – เปิดหรือปิดการเขียนข้อมูลลงในหน่วยความจำ
 • พื้นที่ว่าง – ให้พื้นที่เพื่อรวมชิปหน่วยความจำตัวที่สอง การมีช่องว่างที่สองนี้ทำให้ผู้ผลิตสามารถใช้แผงวงจรพิมพ์เดียวสำหรับอุปกรณ์เทียบเท่ากับอุปกรณ์ขนาดเดิมที่เก็บข้อมูลได้มากกว่าหนึ่งเครื่อง
 • ฝาครอบขั้วต่อ USB หรือฝาปิด – ลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย ป้องกันการเข้าไปของสิ่งสกปรกหรือสิ่งปนเปื้อนอื่น ๆ และปรับปรุงรูปลักษณ์โดยรวมของอุปกรณ์ แฟลชไดร์ฟบางตัวใช้ขั้วต่อ USB แบบหดได้แทน และรูปแบบอื่น ๆ ทีมีการจัดวางแบบหมุนเพื่อให้สามารถป้องกันขั้วต่อได้โดยไม่ต้องถอดฝาอะไรเลย
 • การขนส่งความช่วยเหลือ – ฝาหรือบอดี้มักจะมีรูที่เหมาะสำหรับการร้อยต่อกับพวงกุญแจหรือเชือกเส้นเล็ก การถอดฝาครอบ อาจทำให้ตัวไดรฟ์สูญหายได้

ขนาดและรูปแบบบรรจุภัณฑ์

แฟลชไดร์ฟ USB ส่วนใหญ่มีน้ำหนักน้อยกว่า 30 กรัม (1 ออนซ์) ในขณะที่ผู้ผลิตบางรายกำลังแข่งขันกันเพื่อให้ได้ขนาดที่เล็กที่สุดด้วยหน่วยความจำที่ใหญ่ที่สุด โดยนำเสนอไดรฟ์ที่ใหญ่กว่าตัวเสียบ USB เพียงไม่กี่มิลลิเมตร ผู้ผลิตบางรายสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตนโดยใช้ตัวเรือนที่ประณีต ซึ่งมักจะ ใหญ่และทำให้ไดรฟ์เชื่อมต่อกับพอร์ต USB ได้ยาก เนื่องจากขั้วต่อพอร์ต USB บนตัวเครื่องคอมพิวเตอร์มักมีระยะห่างกัน การเสียบแฟลชไดร์ฟเข้ากับพอร์ต USB อาจปิดกั้นพอร์ตที่อยู่ติดกัน อุปกรณ์ดังกล่าวอาจมีโลโก้ USB เฉพาะในกรณีที่จำหน่ายพร้อมสายต่อแยกต่างหาก สายเคเบิลดังกล่าวเข้ากันได้กับ USB แต่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน USB แฟลชไดร์ฟได้ถูกผลิตและจัดจำหน่ายในรุปแบบอื่น ๆ เช่น แฟลชไดร์ฟนาฬิกา, แฟลชไดร์ฟปากกา, แฟลชไดร์ฟการ์ด, แฟลชไดร์ฟยางหยอด แฟลชไดร์ฟรูปมังกร แมว หรือมนุษย์ต่างดาว เป็นที่นิยมอย่างมากในเอเชีย มีขนาดเล็กทนทาน

อายุการใช้งานยาวนาน

หน่วยความจำในแฟลชไดร์ฟมักได้รับการออกแบบด้วยหน่วยความจำแบบเซลล์หลายระดับ (MLC) ซึ่งเหมาะสำหรับรอบการลบโปรแกรมประมาณ 3,000-5,000 รอบ ปัจจุบันมักใช้ Triple-level Cell (TLC) ซึ่งมีรอบการเขียนสูงสุด 500 รอบต่อเซกเตอร์กายภาพ ในขณะที่แฟลชไดร์ฟระดับไฮเอนด์บางตัวมีหน่วยความจำแบบ single-level cell (SLC) ซึ่งดีสำหรับการใช้งานประมาณ 30,000 ครั้ง แทบไม่มีการจำกัดจำนวนการอ่านจากหน่วยความจำแฟลชดังกล่าว ดังนั้นไดร์ฟ USB ที่ใช้งานมานานอาจได้รับการป้องกันการเขียนเพื่อช่วยให้มั่นใจถึงอายุของเซลล์แต่ละเซลล์ การประเมินความทนทานของหน่วยความจำแฟลชซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายและขึ้นอยู่กับประเภทหน่วยความจำเช่น SLC, MLC, TLC, ขนาดของชิปหน่วยความจำแฟลช และรูปแบบการใช้งานจริง ด้วยเหตุนี้ แฟลชไดร์ฟ USB จึงสามารถใช้งานได้ตั้งแต่สองสามวันจนถึงหลายร้อยปี และฮาร์ดแวร์ตัวเชื่อมต่อ USB ได้รับการกำหนดให้ทนทานต่อรอบการถอดและการใส่เพียง 1,500 รอบโดยไม่คำนึงถึงความทนทานของหน่วยความจำของแฟลชไดร์ฟ และทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของแฟลชไดร์ฟนั่นเอง

Leave Comment