แฟลชไดร์ฟ ดีไซน์สุดเก๋

ในปัจจุบันเรารู้กันดีว่ามีแฟลชไดร์ฟหลายแบบมากให้เราเลือกซื้อ อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบใช้แบบไหนมากกว่า บางคนก็ชอบใช้แฟลชไดร์ฟไม้ที่มีการแกะสลักด้วยมือ ที่สร้างความหรูหรา ทำให้เราเห็นถึงฝีมือ และลวดลายที่สวยงามของชิ้นงาน...

ในปัจจุบันเรารู้กันดีว่ามีแฟลชไดร์ฟหลายแบบมากให้เราเลือกซื้อ อยู่ที่ความชอบของแต่ละคนว่าชอบใช้แบบไหนมากกว่า บางคนก็ชอบใช้แฟลชไดร์ฟไม้ที่มีการแกะสลักด้วยมือ ที่สร้างความหรูหรา ทำให้เราเห็นถึงฝีมือ และลวดลายที่สวยงามของชิ้นงาน ซึ่งเป็นการสร้างคุณค่าให้กับแฟลชไดร์ฟ นอกจากนี้ยังสามารถส่งมอบเป็นของขวัญได้อีกด้วย และเราเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า แฟลชไดร์ฟไม้ และยังเป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียน หรือกลุ่มคนวัยทำงานก็จะนิยมใช้แฟลชไดร์ฟเพื่อเก็บรักษาข้อมูลสำคัญ ทุกแฟลชไดร์ฟ มีความแปลกของมันไม่ได้อยู่ที่ความจุ แต่อยู่ที่รูปร่างของแฟลชไดร์ฟ ส่วนประกอบของโครงสร้างที่นำมาใช้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการออกแบบนั้นจะต้องผ่านกระบวนการคิดของแต่ละคนออกมา และจะต้องมีความแตกต่างกัน จุดนี้เองที่ทำให้เกิดความแปลกใหม่ของแฟลชไดร์ฟ

ตัวของแฟลชไดร์ฟก็ให้ประโยชน์กับคนที่ชอบเก็บข้อมูลสำรองเอาไว้ แฟลชไดร์ฟจึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะในสมัยนี้ผู้คนก็เริ่มใช้คอมพิวเตอร์กันแล้ว จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้แฟลชไดร์ฟ ถึงแม้ว่าแฟลชไดร์ฟจะเป็นเพียงอุปกรณ์อันเล็ก แต่แฟลชไดร์ฟกับมีประโยชน์ต่อคนที่นำมาใช้เป็นอย่างมาก ประโยชน์ของแฟลชไดร์ฟ หลัก ๆ แล้ว คือ การเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่เราอยากจะนำมาสำรองไว้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของคุณ งานสำคัญของคุณก็จะไม่หายไป หากคุณเซฟงานใส่แฟลชไดร์ฟไว้แล้ว  และยังสามารถถ่ายโอนข้อมูลไปยังอีกคอมพิวเตอร์หนึ่งได้โดยที่ไม่ได้เกิดความยุ่งยากเลย เพียงแค่นำแฟลชไดร์ฟนั้นมาเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือ Notebook ของคุณ งานที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟก็จะปรากฏ และเราก็สามารถดูงานได้ และเซฟไฟล์งานได้เหมือนเดิม แฟลชไดร์ฟทำได้หลายอย่างมาก นอกจากจะบันทึกไฟล์งานต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเก็บคลิปวีดีโอ เพลง เอาไว้ไปเปิดดู เปิดฟังเพลงบนรถได้ เพราะแฟลชไดร์ฟมีขนาดที่พกพาง่ายเหมาะกับการนำติดตัวไปในสถานที่ต่าง ๆ ด้วยความที่แฟลชไดร์ฟมีขนาดที่เบา กะทัดรัด ไม่ได้สร้างความลำบากให้แก่ผู้ใช้งานเลย ซึ่งมีความเหมาะสมเป็นอย่างมากที่จะนำมาพกไว้ติดตัว และการดีไซน์ของแฟลชไดร์ฟนั้นก็จะคำนึงถึงผู้ใช้เป็นส่วนใหญ่ ว่าแฟลชไดร์ฟแบบนี้บุคคลแบบไหนชอบใช้งาน เช่น

1.แฟลชไดร์ฟโลหะ ที่มีการดีไซน์โดยนำเหล็กมาทำเป็นแฟลชไดร์ฟให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ เนื่องจากมีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน แฟลชไดร์ฟโลหะจะมีลักษณะเป็นแบบเรียบ และมีขนาดที่เล็ก และมีน้ำหนักเบา นอกจากแฟลชไดร์ฟจะมีประโยชน์ต่อการเก็บข้อมูลแล้ว ยังสามารถไปเปิดฝาขวดได้อีกด้วย เนื่องจากเป็นโลหะที่มีความแข็ง และทนทาน เหมาะกับคนที่นิยมใช้ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนธรรมดาก็สามารถใช้ได้

2.แฟลชไดร์ฟการ์ด ที่มีความทันสมัยมากเรียบง่าย และน่าใช้สุด ๆ สามารถส่งมอบเป็นของขวัญให้กับคนที่รัก หรือเป็นของที่ระลึกแจกให้กับลูกค้าก็ย่อมได้ ที่สำคัญยังมีราคาที่ย่อมเยา เป็นแฟลชไดร์ฟการ์ดที่ได้คุณภาพ หากต้องการซื้อมาก ๆ ก็สามารถสั่งทำได้ เนื่องจากมีหลายเว็บไซต์ที่รับทำแฟลชไดร์ให้ตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า และการออกแบบของแฟลชไดร์ฟการ์ด ก็มีความแปลกไปจากแฟลชไดร์ฟธรรมดาในเรื่องของรูปทรง ที่มีรูปทรงเป็นเหมือนบัตรสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นที่นิยมใช้มากในกลุ่มของคนที่ทำงาน office เป็นต้น

3.หลายคนคงเคยเห็นคริสตัลที่มีหลาย ๆ สี ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสินค้า แฟลชไดร์ฟคริสตัลสามารถใช้กับทุกคนได้ และราคาย่อมเยามาก มีการดีไซน์ที่เก๋ ดูแพงมาก และเป็นสินค้าพรีเมี่ยม สามารถสั่งทำได้เช่นกัน มีรูปทรงหลายแบบที่สามารถทำได้ และมีความทันสมัยเป็นอย่างมาก บุคคลที่นิยมใช้จะเป็นกลุ่มของนักศึกษา นักเรียน หรือวัยทำงาน นอกจากนี้ยังเหมาะกับการแจกให้เป็นของที่ระลึกได้อีกด้วย และสามารถมอบเป็นของขวัญให้กับผู้บริหารใหญ่ ๆ ได้

แฟลชไดร์ฟกับการเลือกใช้งานอย่างไรให้ตอบโจทย์

ในปัจจุบันนี้การที่จะเลือกซื้อของอะไรสักอย่าง เราจะเลือกซื้อตามลักษณะการใช้งาน และความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะต้องเลือกอย่างระมัดระวังในการเสียเงินไปเพื่อแลกมากับประสิทธิภาพการใช้งาน...

ในปัจจุบันนี้การที่จะเลือกซื้อของอะไรสักอย่าง เราจะเลือกซื้อตามลักษณะการใช้งาน และความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะต้องเลือกอย่างระมัดระวังในการเสียเงินไปเพื่อแลกมากับประสิทธิภาพการใช้งาน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีด้วยกันหลากหลายประเภทที่สามารถนำความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของเราให้เป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น แฟลชไดร์ฟก็เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ และมีประโยชน์ต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนี้แฟลชไดร์ฟมีให้เราได้เลือกซื้อตามลักษณะการใช้งานอยู่อย่างมากมาย อย่างเช่น แฟลชไดร์ฟปากกา แฟลชไดร์ฟการ์ด และแฟลชไดร์ฟโลหะ เป็นต้น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญในการศึกษาได้ รวมไปถึงตามบริษัทต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ (Computer) หรือโน้ตบุ๊ก (Notebook) ได้นั่นเอง ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยให้การเรียน การทำงาน มีความง่ายมากขึ้นมากกว่าแต่ก่อน และยังพกพาไปได้ในทุก ๆ ที่ เนื่องจากมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา แต่ในส่วนของคอมพิวเตอร์จะมีข้อจำกัดการใช้งานที่ไม่สามารถพกพาไปไหนได้ เพราะว่ามีน้ำหนักที่มาก คุณรู้หรือไม่ว่าในการซื้อแฟลชไดร์ฟเราจะคำนึงถึงอะไรเป็นอันดับแรก ในวันนี้เรามาดูกันว่าการเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟอย่างไรให้ตอบโจทย์กับเงินที่เราเสียไปให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

ก่อนอื่นเลย แฟลชไดร์ฟ มีหน้าที่สำรองข้อมูล หรือสามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลอีกที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ เช่น การเก็บข้อมูลเอกสารต่าง ๆ เก็บไฟล์รูปภาพ เสียง และวีดีโอ เป็นต้น เมื่อคนต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้กันมาก ทำให้การผลิตมีจำนวนที่มากขึ้น และยังช่วยให้ลูกค้าอย่างเรามีทางเลือกในการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลาย นอกจากนี้เรายังมีเทคนิคในการเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟให้ทุกท่านพิจารณากันอย่างคร่าว ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า

ความจุ เป็นสิ่งแรกที่เราทุกคนพิจารณาในการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อสินค้าเป็นอันดับแรก ความจุของแฟลชไดร์ฟที่เรามักจะเห็นกันคุ้นตาก็จะมี MB GB และTB เรียงจากน้อยไปหามาก แล้วแต่ว่าจะเลือกซื้อให้ตรงกับลักษณะการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากยิ่งมีความจุมาก ราคาก็จะแพงมากขึ้น ถ้าหากใครต้องการที่จะเก็บไฟล์งานเอกสารที่ใช้งานทั่วไป ๆ ควรใช้ความจุตั้งแต่ 4 GB จนไปถึง 16 GB ก็เพียงพอแล้ว

ความเร็วในการอ่าน และเขียนข้อมูลของแฟลชไดร์ฟ หรือเรียกอีกอย่างว่า การถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งในการอ่านจะมีความเร็วมากกว่าการเขียนเหมือนกับมนุษย์เรา จะมีระบุไว้ที่ Read Speed และ Write Speed เช่น Read Speed 200MB/s, และWrite Speed 500MB/s, เป็นต้น ทั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับทุกกรณี ควรที่จะไปดูตรงที่ขนาดไฟล์ของแต่ละก้อนถึงจะมีความแน่นอนมากกว่า

การเชื่อมแฟลชไดร์ฟเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทอื่น ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมด้วยถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากเราจะต้องมีการโอนย้ายของข้อมูล นอกจากนี้ในการเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นยังมีตัวพอร์ต USB ที่ในปัจจุบันนี้สามารถใช้งานเข้ากับแฟลชไดร์ฟได้

คุณสมบัติพิเศษ คุณสมบัติในลักษณะแบบนี้หาได้แค่บางรุ่นเพียงเท่านั้น แฟลชไดร์ฟไม่ได้เพียงแค่จัดเก็บไฟล์ข้อมูล หรือโอนย้ายไฟล์งานเพียงอย่างเดียว แต่บางรุ่นยังมีคุณสมบัติที่พิเศษ คือ สามารถฟังเพลงแบบ MP3 ได้ โดยจะมีรูเล็ก ๆ ในการเสียบหูฟังลงไป หรือบางรุ่นก็สามารถบันทึกเสียงได้อีกด้วย

นอกจากนี้การใช้เทคนิคต่าง ๆ ในการเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟมีอยู่อีกมาก แล้วแต่ตามลักษณะการใช้งานของผู้ที่ต้องการใช้ การเลือกซื้อสินค้าที่มีความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการใช้งานรวมไปถึงเงินที่เราต้องเสียไปจากการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทเป็นสิ่งที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้โดยเด็ดขาด

แฟลชไดร์ฟหน่วยความจำใกล้ตัว

ในปัจจุบันการทำงานที่ต้องใช้ความจำในด้านต่าง ๆ โดยจะเห็นได้ว่าหน่วยความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าทั้งมนุษย์หรือเทคโนโลยี เช่น คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ต่างก็ต้องมีความจำที่จะเต็มหรือแน่นเกินไปที่จะรับสิ่งอื่นเข้ามาใหม่ ถ้าเปรียบเทียบมนุษย์หน่วยความจำคือสมอง...

ในปัจจุบันการทำงานที่ต้องใช้ความจำในด้านต่าง ๆ โดยจะเห็นได้ว่าหน่วยความทรงจำต่าง ๆ ไม่ว่าทั้งมนุษย์หรือเทคโนโลยี เช่น คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ต่างก็ต้องมีความจำที่จะเต็มหรือแน่นเกินไปที่จะรับสิ่งอื่นเข้ามาใหม่ ถ้าเปรียบเทียบมนุษย์หน่วยความจำคือสมอง แต่ถ้าหากสมองเรามีความจำที่จำกัดการจด การเขียนเก็บไว้ ก็อาจจะเป็นการเก็บหน่วยความจำเพิ่มเติม และถ้าหากคอมพิวเตอร์ หน่วยความจำก็จะเป็นแรมหรือรอม แต่พวกนี้ก็ถือว่ามีหน่วยความจำที่จำกัดแต่หน่วยความจำที่จะเพิ่มเติมได้ก็จะมี แฟลชไดร์ฟ เป็นอีกหนึ่งหน่วยความจำที่จะสามารถเก็บรักษาข้อมูลได้อีกที่หนึ่ง โดยแฟลชไดร์ฟก็จะมีหลากหลายรูปแบบ เช่น แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ แฟลชไดร์ฟคลาสสิค แฟลชไดร์ฟยาง เป็นต้น

เมื่อพูดถึงหน่วยความจำ ก็จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

มนุษย์

มนุษย์ถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีหน่วยความจำอย่างมากและสามารถจดจำเรื่องราวสิ่งใหม่ได้ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ก็อาจจะมีบ้างที่ลืมเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่หลงลืมไป แต่การเขียนหรือการจดบันทึกก็เป็นการเตือนหรือเป็นการรื้อฟื้นความทรงจำของเหตุการณ์หรือเรื่องราวนั้น ๆ เมื่อเราหยิบขึ้นมาอ่าน ก็จะสามารถย้อนไปจำภาพเหตุการณ์เรื่องราวในวันนั้นได้ หรืออาจจะเป็นความรู้ที่เราลืมไปในช่วงที่ได้เรียนรู้เมื่อเวลาเลยผ่านไปก็อาจจะลืมไปได้หน่วยความจำก็อาจจะเป็น หนังสือ หรืออินเตอร์เน็ตที่จะสามารถสืบค้นความรู้ทั้งสิ่งใหม่และสิ่งเก่าได้

เครื่องจักร

เครื่องจักรเป็นสิ่งที่สามารถทำงานเพื่อความสะดวกสบายและรวดเร็วของมนุษย์ โดยเครื่องจักรต่าง ๆ ต่างก็คิดค้นมาจากสมองของมนุษย์ มนุษย์เป็นคนคิดค้นที่จะผลิตเครื่องจักรออกมาเพื่อทดแทนกำลังคนหรือความสะวดกสบายในการทำงานของตนเองมากขึ้น และเครื่องจักรที่มนุษย์คิดต้นขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ กระดาษหรือหนังสือ ในการจดจำ ก็จะใช้เป็นคอมพิวเตอร์แทน

“คอมพิวเตอร์” เป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ คอมพิวเตอร์สามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้มากและเราจะสามารถที่จะเพิ่มจำนวนหน่วยความจำในรูปแบบต่าง ๆ เข้าไปได้ และในคอมพิวเตอร์จะมีหน่วยความจำที่แบ่งออกเป็น 2 อย่าง คือ

แรม (RAM) เป็นหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการจัดเก็บข้อมูลสำหรับการใช้เรียกใช้งานของโปรแกรมงานโดยจะมีการระบุตำแหน่งและที่อยู่ของข้อมูลเพื่อการเขียนและการอ่านเป็นการเข้าถึงแบบสุ่มทั้งนี้ CPU ก็ต้องทำหน้าที่ผ่านแรมเนื่องจากแรมจะทำหน้าที่รับคำสั่งและประมวลผลให้กับ CPU โดยคอมพิวเตอร์ที่ต้องการให้มีการประมวลผลที่รวดเร็วจะต้องมีแรมที่สูงโดยหน่วยความจำที่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างมากที่สุดจะมีตั้งแต่ 32 64, 128 และ 256 เมกะไบต์

รอม (ROM) เป็นอีกหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ที่เก็บข้อมูลสำหรับการใช้งานโดยรอมจะทำหน้าที่จัดเก็บโปรแกรมที่สำคัญต่าง ๆ ของเราไว้เพื่อไม่ให้เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์ของเรามาแล้วจะยังมีโปรแกรมต่าง ๆ ของเรายังอยู่ถึงแม้จะปิดเครื่องแล้ว ข้อมูลหรือโปรแกรมก็จะไม่ถูกลบไป

โดยหน่วยความจำสำหรับเก็บของมูลของคอมพิวเตอร์นั้นก็อาจจะมีจำนวนที่จำกัดไปอีกแต่ก็มีอีกอย่างที่สามารถนำมาทดแทนที่จะใช้เป็นการเก็บข้อมูลในอีกรูปแบบนึง คือ แฟลชไดร์ฟ โดยจะทำหน้าที่ไว้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ของเราเพื่อให้ในคอมพิวเตอร์เรามีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลมากขึ้น

แฟลชไดร์ฟเป็นสิ่งที่จะสามารถนำมาบรรจุข้อมูลต่าง ๆ ของเราโดยที่จะไม่เปลืองเนื้อที่ในคอมพิวเตอร์ ในอดีตการเก็บข้อมูลก็จะเก็บในรูปแบบของกระดาษ หรืออาจจะเก็บในรูปแบบของซีดี แต่ข้อเสียของซีดีคือมีขนาดใหญ่และมีพื้นที่ในการจัดเก็บที่น้อย จึงมีการพัฒนามาอยู่ในรูปแบบของ แฟลชไดร์ฟ เพื่อคอมพิวเตอร์จะได้มีพื้นที่ในการจัดเก็บมากขึ้น และแฟลชไดร์ฟยังอำนวยไปถึงความสะดวกในการพกพาไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ ข้อดีของแฟลชไดร์ฟก็มีมาก เช่น ขนาดเล็ก พกพาง่าย มีพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้มาก โดยที่แฟลชไดร์ฟสามารถเลือกพื้นที่ในการจัดเก็บได้สามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมากตั้งแต่ 8 GB ถึง 128 GB ได้เลยทีเดียว

แฟลชไดร์ฟ Slow Life

หลายคนเคยสงสัยไหมว่าที่จริงแล้วแฟลชไดร์ฟคืออะไรกัน แฟลชไดร์ฟเป็นอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมกับ USB ไว้ใช้เก็บข้อมูลจากอีกเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง ในปัจจุบัน แฟลชไดร์ฟได้ถูกออกแบบดีไซน์รูปทรงขึ้นมาให้มีความหลากหลายมากขึ้น...

หลายคนเคยสงสัยไหมว่าที่จริงแล้วแฟลชไดร์ฟคืออะไรกัน แฟลชไดร์ฟเป็นอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมกับ USB ไว้ใช้เก็บข้อมูลจากอีกเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง ในปัจจุบัน แฟลชไดร์ฟได้ถูกออกแบบดีไซน์รูปทรงขึ้นมาให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อเป็นจุดดึงดูดให้กับผู้ซื้อให้มีความอยากซื้อสินค้า การถูกออกแบบที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดการพัฒนาของ แฟลชไดร์ฟหลากหลายประเภทตั้งแต่รุ่นเก่าจนถึงแบบใหม่ เช่น แฟลชไดร์ฟไม้, แฟลชไดร์ฟปากกา และแฟลชไดร์ฟคริสตัล เป็นต้น แฟลชไดร์ฟได้ถูกออกแบบดีไซน์ให้มีรูปทรงขนาดเล็กมีน้ำหนักเบาให้ง่ายแก่การสะดวก และพกพา ในตัวของแฟลชไดร์ฟสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ได้แก่ การเก็บข้อมูลเพลง รูปภาพ และเอกสารไฟล์งานต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้แฟลชไดร์ฟมีการออกแบบดีไซน์รูปทรง และลวดลายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาอยู่ตลอด ทำให้เกิดการแข่งขันทางการตลาดที่เพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่ผลิตแฟลชไดร์ฟที่ตอบสนองตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานเพียงเท่านั้น แต่ความทันสมัยก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องด้วยการทำงานของเราที่อยู่ในเมืองมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ที่มีความสะดวกสบายที่มากขึ้น มีการเร่งรีบกับเวลา และมีความแข่งขันสูง จึงทำให้มีความวุ่นวายในสังคมเมืองมากกว่าแต่ก่อน ในขณะที่เรามีความวุ่นวายมากขึ้นทุกวัน และมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวไกล แต่แฟลชไดร์ฟยังคงอยู่มาตั้งแต่รุ่นแรก ๆ ในการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีจนถึงปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าด้านเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ด้วยการที่เราต้องทำงาน และติดต่อสื่อสารกันในช่องทางสื่อออนไลน์ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนแผนการใช้ชีวิตที่ต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด เช่น การทำงานจากเคยทำที่ทำงานก็ต้องนำงานกลับมาทำที่บ้าน เราสามารถใช้ประโยชน์จากแฟลชไดร์ฟในการเก็บไฟล์ข้อมูลของงานต่าง ๆ นำมาไว้ที่แฟลชไดร์ฟได้อีกด้วย นอกจากนี้ประโยชน์ของแฟลชไดร์ฟยังไม่ได้มีแค่นี้เรามาดูกันว่า มีอะไรบ้าง

  • มีรูปทรงขนาดเล็ก สามารถพกพาไปได้ทุกที่
  • มีราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย
  • สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้เยอะ
  • เป็นอุปกรณ์ในการสำรองข้อมูล
  • มีอายุการใช้งานได้นาน

และนี่คือประโยชน์คร่าว ๆ ของแฟลชไดร์ฟ ในการซื้อแฟลชไดร์ฟแต่ละครั้งคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าแฟลชไดร์ฟของคุณมีคุณภาพ และปลอดภัยจริงหรือเปล่า เรามักจะเห็นวางขายตามท้องตลาดทั่วไปในราคาที่ถูกพอซื้อมาใช้ประสิทธิภาพการทำงานกลับแย่ และเสียเร็ว หากเราจะซื้อแฟลชไดร์ฟมาใช้เราต้องคำนึงถึงคุณภาพ และความปลอดภัย ในปัจจุบันนี้ แฟลชไดร์ฟมีขายอยู่มากในแต่ละที่ ทั้งในห้างสรรพสินค้า ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งราคาจะแตกต่างกันตามคุณภาพการใช้งาน นอกจากการใช้งานแล้วสิ่งที่สำคัญอีกอย่างไม่แพ้กันก็คือ วิธีการเก็บรักษา เนื่องจากการเก็บรักษาที่ดีจะส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้งานของแฟลชไดร์ฟยาวนานเพิ่มมากขึ้น เรามาดูกันว่าวิธีการเก็บรักษาแฟลชไดร์ฟให้ได้นานมีอะไรบ้างมาดูกัน

  • ไม่ควรเก็บแฟลชไดร์ฟในบริเวณที่มีน้ำ หรือในที่ชื้น
  • ควรสแกนไวรัสอยู่เป็นประจำ
  • ก่อนจะถอดแฟลชไดร์ฟทุกครั้งออกจากคอมพิวเตอร์ ควรปิดไฟล์งานอยู่เสมอ
  • แฟลชไดร์ฟมีขนาดเล็กมักจะหล่นหายได้บ่อย ควรพกสายคล้องห้อยกับคอ หรือข้อมืออยู่เสมอ ป้องกันการสูญหายที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งหมดนี้คือวิธีการเก็บรักษาแฟลชไดร์ฟเพื่อให้ได้มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด ใครว่าแฟลชไดร์ฟไม่มีความสำคัญแล้ว เพราะด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเข้ามา ในหน่วยงาน และองค์กรต่าง ๆ ก็ยังคงใช้กันอยู่ เราจะเห็นได้ว่าแฟลชไดร์ฟยังคงมีความจำเป็น และสำคัญกับเราอยู่จนถึงตอนนี้

แฟลชไดร์ฟ Style You

แฟลชไดร์ฟ  (flash drive) มีลักษณะเล็กแต่สิ่งที่แตกต่างคือรูปแบบ และขนาด เพื่อบุคคลที่มีความชอบที่แตกต่างกันออกไป แฟลชไดร์ฟ  (flash drive) เป็นสิ่งที่สายคอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนนิยมใช้ หรือจะเป็น Note book และรถยนต์ ที่มีความต้องการใช้แฟลชไดร์ฟ (flash drive) เพราะมันเปรียบเสมือน Hard disk External...

แฟลชไดร์ฟ  (flash drive) มีลักษณะเล็กแต่สิ่งที่แตกต่างคือรูปแบบ และขนาด เพื่อบุคคลที่มีความชอบที่แตกต่างกันออกไป แฟลชไดร์ฟ  (flash drive) เป็นสิ่งที่สายคอมพิวเตอร์หลาย ๆ คนนิยมใช้ หรือจะเป็น Note book และรถยนต์ ที่มีความต้องการใช้แฟลชไดร์ฟ (flash drive) เพราะมันเปรียบเสมือน Hard disk External แต่ในปัจจุบันแฟลชไดร์ฟ (flash drive)เป็นที่นิยมใช้มากกว่า เพื่อเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นการลงเพลงหรือเก็บข้อมูลสำคัญเนื่องจากบางครั้งเราอาจจะเก็บข้อมูลสำคัญไว้ในคอมอาจจะทำให้ข้อมูลหายได้คนไทยส่วนใหญ่จะชอบเก็บงานไว้ในแฟลชไดร์ฟ (flash drive) มากกว่า

ที่สำคัญไปกว่านั้นคือแฟลชไดร์ฟ (flash drive) ก็มีความจุต่างกัน  128 MB, 64 MB, 32 MB และราคาถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก แฟลชไดร์ฟ (flash drive) ส่วนมากจะแตกต่างกันที่ความจุ ส่วนเรื่องของรูปร่างคือเป็นปัจจัยรอง แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล

เราจะมาพูดถึงคุณสมบัติของแฟลชไดร์ฟ (flash drive) ไปดูกันเลย

ข้อ 1.มีความเล็กพกพาง่าย มีความกะทัดรัด ซึ่งสามารถพกติดกระเป๋าหรือจะห้อยเป็นพวงกุญแจ ที่สำคัญพังยากและสามารถเก็บข้อมูลได้เยอะพอสมควร ถึงจะมีขนาดที่เล็ก เปรียบเสมือนเล็กพริกขี้หนู

ข้อ 2.พูดถึงเรื่องราคาคือราคาถูกมาก บางชิ้นไม่ถึง100บาท แล้วแต่คุณภาพและการออกแบบ และขนาดของความจุแต่ละอันด้วย คุ้มค่ามากแล้วเรื่องการเก็บข้อมูลก็อยู่ในระดับที่ดีมาก ที่สำคัญกระแทก หรือตกหล่นมีโอกาสน้อยมากที่จะพัง ข้อมูลไม่หายไปไหน เราจะซื้อแฟลชไดร์ฟ (flash drive) กี่อันก็ได้เพื่อสำรองข้อมูลแล้วราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับการที่เราต้องเก็บข้อมูลที่สำคัญ ปลอดภัย

ข้อ 3.รูปแบบและการออกแบบที่มีความแตกต่างกันมากมีทั้งรูปทรงตามใจฉัน หรือจะสั่งทำเป็นพวงกุญแจก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟยาง แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล ซึ่งจะต่างจากฮาร์ดดิสก์ที่ต้องมีการจัดเก็บไว้ภายในเครื่อง ที่เหมือนกันกับแฟลชไดร์ฟคือเก็บข้อมูลได้เหมือนกัน แต่ปัญหาคือฮาร์ดดิสก์มีขนาดที่ใหญ่เมื่อโดนแรงกระแทกแรง ๆ มีโอกาสทำให้พังได้ง่ายและไม่สามารถพกออกไปข้างนอกได้ แต่แฟลชไดร์ฟสามารถพกไปไหนก็ได้

เห็นคุณสมบัติของแฟลชไดร์ฟ (flash drive)กันพอสมควรแล้ว ต่อไปจะมาแนะนำ แฟลชไดร์ฟ (flash drive)styleyou

แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ เป็นแบบแนวใหม่ที่ไม่ต้องมีฝาเหมือน แฟลชไดร์ฟธรรมดา ซึ่งแน่นอนว่าแฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ถูกออกแบบมากจากแฟลชไดร์ฟธรรมดา ที่เมื่อก่อนนั้นแฟลชไดร์ฟธรรมดาจะมีฝา ซึ่งทำให้เกิดปัญหาคือฝาชอบหายนั้นเองเลยพัฒนามาเป็นแฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ ที่ฝาจะมีลักษณะเป็นแบบหมุน360องศา และสะดวกและลดปัญหาฝาหายได้ ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ก็จะนำขอบกพร่องของแฟลชไดร์ฟพัฒนาต่อ เพื่อทำให้มันดีขึ้น และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้และยังมีการใช้วัสดุที่ดีขึ้นอีกด้วย แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ดูแลรักษาง่ายแต่ระวังไวรัสที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ที่เราจะเอาแฟลชไดร์ฟไปเสียบ สามารถแสกนดูว่ามีไวรัสก่อนหรือไม่ทุกกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสติดแฟลชไดร์ฟมา ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้งานเสียหายได้ นอกจากนี้แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ยังมีราคาที่ถูกและหาซื้อได้ง่าย

แฟลชไดร์ฟแต่ละรุ่นก็เหมาะกับทุกรุ่นทุกวัย ไม่ได้เจาะจงไปที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่นแฟลชไดร์ฟคริตตัล แฟลชไดร์ฟไม้ ต่างกันแค่ใช้วัสดุ และราคา นอกจากนี้การดีไซน์ที่ดูหรูหราแต่ราคาเบาหวิว สำคัญสุด ๆ เลยการใช้แฟลชไดร์ฟไม่ได้ขึ้นอยู่กับความสวยงามทั้งหมดแต่ขึ้นอยู่กับคุณภาพด้วย และสามารถใช้งานได้จริง ความต้องการของผู้ใช้นั้นก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันว่า แฟลชไดร์ฟจัดเก็บงานสำคัญได้ดี

แฟลชไดรฟ์หน่วยความจำสำหรับคุณ

การคิดค้นการค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นเกิดจากการความต้องการที่มนุษย์จะเกิดการนับ หรือคำนวณในของคนสมัยก่อน โดยเครื่องคอมพิวเตอร์มีวิวัฒนาการมาจากการใช้เครื่องมือในยุคสมัยเก่าที่เรียกว่า “ลูกคิด” ที่คิดค้นและสร้างขึ้นในประเทศจีนเมื่อ 2-3 พันปีที่แล้ว จนในปีต่อ ๆ ...

การคิดค้นการค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นเกิดจากการความต้องการที่มนุษย์จะเกิดการนับ หรือคำนวณในของคนสมัยก่อน โดยเครื่องคอมพิวเตอร์มีวิวัฒนาการมาจากการใช้เครื่องมือในยุคสมัยเก่าที่เรียกว่า “ลูกคิด” ที่คิดค้นและสร้างขึ้นในประเทศจีนเมื่อ 2-3 พันปีที่แล้ว จนในปีต่อ ๆ  มาได้มีการค้นพบในการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดโดยมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น โดยทำหน้าที่เหมือนสมองกลใช้ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้กับมนุษย์ จนจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีเครื่องคอมพิวเตอร์มากมายและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

คอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และหลาย ๆ ที่หน่วยงานได้มีการใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ลงไปยังในคอมพิวเตอร์ทดแทนการจัดเก็บเอกสารแบบเก่าซึ่งการจัดเก็บเอกสารแบบเก่าคือจัดเก็บในรูปแบบแฟ้มกระดาษทำให้มีผลเสียมากมาย เช่น เอกสารหาย เอกสารไม่ครบ เอกสารไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดผลกระทบต่าง ๆ ตามมา จนในปัจจุบันหันมาใช้การจัดเก็บในรูปแบบไฟล์ทำให้ข้อมูลไม่สูญหาย และสามารถเก็บได้นานมากกว่าการจัดเก็บในรูปแบบเอกสารเข้าแฟ้ม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการจัดเก็บเอกสารในคอมพิวเตอร์จะมีหลากหลายรูปแบบซึ่งเริ่มจากแบบจัดเก็บในฮาร์ดดิสก์ภายในตัวเครื่อง หรือแฟลชไดร์ฟที่สามารถนำมาจัดเก็บได้ภายนอกตัวเครื่อง ในการจัดเก็บในวิธีต่าง ๆ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยการเลือกใช้ก็จะคำนึงถึงความสะดวกในแต่ละบุคคลในการเลือกใช้

ฮาร์ดดิสก์และแฟลชไดร์ฟ ตัวเลือกในการจัดเก็บข้อมูล แต่ฮาร์ดดิสก์จะเป็นอุปกรณ์ที่จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ภายในตัวเครื่องและมีขนาดใหญ่และเมื่อหากคอมพิวเตอร์ของคุณเกิดการเสียหรือเมื่อซ่อมแล้วอาจจะเกิดปัญหาข้อมูลในตัวเครื่องหายหมดทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้เป็นแฟลชไดร์ฟในการจะจัดเก็บข้อมูลเพื่อป้องกันข้อมูลที่สูญหาย แฟลชไดร์ฟจะเป็นการจัดเก็บที่สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยสะดวกจนทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของแฟลชไดร์ฟกันอย่างมากขึ้น เพราะแฟลชไดร์ฟมีขนาดที่เล็ก สะดวก พกพาง่ายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟยาง แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล แฟลชไดร์ฟหนัง แฟลชไดร์ฟคริสตัล แฟลชไดร์ฟปากกา เป็นต้น และยังสามารถจัดเก็บข้อมูลได้เยอะ  เนื่องจากปัจจุบันมีการพัฒนาแฟลชไดร์ฟให้มีขนาดในการบรรจุที่เพิ่มมากขึ้น มีความจุเริ่มต้นตั้งแต่ 1GB – 2TB และรูปทรงที่ดูกะทัดรัด และยังมีการออกแบบให้ดูทันสมัยขึ้นและยังออกแบบให้มีรูปทรงที่หลากหลายสวยงามมากขึ้น แฟลชไดร์ฟจะมีความทนทานมากกว่าฮาร์ดดิสก์และยังมีราคาที่ถูกกว่า โดยตามท้องตลาดแฟลชไดร์ฟมีราคาที่ไม่แพงมากนัก ผู้คนสามารถเข้าถึงและจับต้องได้ในราคาที่พึ่งพอใจ

คำว่า “การเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟ” ควรคำนึงถึงสิ่งใดก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้ในการจัดเก็บข้อมูล

ความจุ

ความจุมีความสำคัญต่อการเลือกซื้อแฟลชไดร์ฟที่นำมาใช้งาน การเลือกขนาดบรรจุของแฟลชไดร์ฟจึงต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมสำหรับการจัดเก็บข้อมูลของเรา การเลือกความจุของแฟลชไดร์ฟจะเลือกให้เหมาะสมกับข้อมูลที่เราจะนำมาจัดเก็บ เช่น หากเป็นการจัดเก็บเพลงเพื่อนำไปเปิดในรถยนต์ส่วนบุคคล อาจจใช้แค่ 4Gb ก็อาจจะเพียงพอแล้ว หรืออาจจะเป็นการจัดเก็บเอกสารการต่าง ๆ ที่มีขนาดเยอะ อาจจะใช้เป็น 64Gb ก็ได้

ขนาดและรูปร่าง

ขนาดและรูปร่างของแฟลชไดร์ฟก็อาจจะมีผลต่อการเลือกซื้อ อาจจะเป็นความชอบส่วนบุคคลที่ชอบแบบเรียบ ๆ หรือชอบแบบลวดลายให้มีความสวยงามมากขึ้นหรืออาจจะดูแปลกตามากขึ้น เช่น ปากกาแฟลชไดร์ฟ แฟลชไดร์ฟหนัง แฟลชไดร์ฟยาง

การเชื่อมต่อกับ Port USB

การที่แฟลชไดร์ฟมีการเชื่อมต่อกับ Port Usb ได้อย่างรวดเร็วก็จะมีมาตรฐานการเชื่อมต่อ USB อยู่ที่ 2.0 เป็นหลัก แต่ในปัจจุบันก็ยังมีถึง 3.0 แล้ว  แต่ยังไม่แพร่หลายกันอย่างมากนัก ถ้าหากให้แนะนำไฟล์ที่เราต้องการบันทึกมีขนาดใหญ่และมาก แนะนำให้ใช้ เป็น 3.0 แต่ถ้าหากเป็นแค่ไฟล์เล็ก เช่น ไฟล์ภาพจำนวนไม่มากนัก ก็สามารถใช้เป็น 2.0 ได้ เช่นกัน

คุณสมบัติพิเศษของแฟลชไดร์ฟ

บางแฟลชไดร์ฟก็มีคุณสมบัติพิเศษบางอย่างที่เป็นการพัฒนาให้ดีขึ้น เช่นการยืนยันตัวตนในการก่อนจะเปิดใช้งานแฟลชไดร์ฟนั้น ๆ อาจจะเป็นการใส่รหัสหรือการสแกนนิ้ว และอีกคุณสมบัติพิเศษของแฟลชไดร์ฟ เทคโนโลยี U3 จะเป็นเทคโนโลยีซึ่งช่วยให้สามารถนำเอาซอฟต์แวร์ติดตัวไปใช้งานได้ในทุกที่ตลอดเวลา และยังจะสามารถเรียกใช้งานได้โดยตรงจากแฟลชไดร์ฟ ไม่ติดปัญหาเรื่องเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่มีซอฟต์แวร์ที่ต้องการใช้งานอีกด้วย

ประกันแฟลชไดร์ฟ

ควรเลือกแฟลชไดร์ฟที่มีการรับประกันจากผู้ขายเนื่องจากหากเกิดการที่แฟลชไดร์ฟเสียหายแล้วไม่สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ อย่างน้อยเราก็จะส่งเคลมประกันและได้แฟลชไดร์ฟอันใหม่มาใช้แทนถึงแม้จะกู้ข้อมูลไม่ได้ก็ตาม

ทั้งนี้การทำธุรกิจยังสามารถนำแฟลชไดร์ฟมาเป็นสิ่งตอบแทน หรือของชำร่วยในการเป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้าอีกด้วย โดยในแง่ของธุรกิจมองว่าเป็นการให้ผลตอบแทนและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างดี

วิธีโหลดเพลงลงแฟลชไดร์ฟง่าย ๆ

รถยนต์บางคันยังมีการใช้งาน MP3 ในการเล่นเพลงโดยผ่านการเปิดเพลงด้วยแฟลชไดร์ฟ แต่ปัจจุบันนั้นในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือแล้วในการเล่นเพลง แต่รถยนต์บางรุ่นหรือแม้กระทั่ง...

รถยนต์บางคันยังมีการใช้งาน MP3 ในการเล่นเพลงโดยผ่านการเปิดเพลงด้วยแฟลชไดร์ฟ แต่ปัจจุบันนั้นในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือแล้วในการเล่นเพลง แต่รถยนต์บางรุ่นหรือแม้กระทั่ง ในบางครั้งที่เราขึ้นมาบนรถ การเชื่อมต่อมือถือกับรถยนต์เพื่อเล่นเพลง ก็อาจจะเสียเวลาในการเชื่อมต่อไป เพราะกว่าจะเปิดเพลง กว่าจะเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่างโทรศัพท์มือถือกับรถยนต์อีก คงเสียเวลาน่าดู เพราะในบางครั้งเราอาจจะขับรถในระยะทางที่ไม่ไกลมากเท่าไหร่นัก แต่ยังต้องการฟังเพลงที่เราชื่นชอบ หรืออัพเดทเพลงใหม่ ๆ ในอินเตอร์เน็ต เราก็สามารถที่จะโหลดเพลงเหล่านั้นลงบนแฟลชไดร์ฟแล้วนำมาเสียบใช้งานเปิดเพลงฟังในรถได้ ไม่ว่าจะโหลดลงแฟลชไดร์ฟสักกี่ร้อยเพลงก็ทำได้ เพื่อให้เราได้ฟังเพลงที่อัพเดทใหม่ ๆ ก่อนใคร ยิ่งในในตอนนี้แฟลชไดร์ฟก็มีให้รูปแบบให้เลือกมากมายตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็น แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล แฟลชไดร์ฟปากกา แฟลชไดร์ฟยางหยอด แฟลชไดร์ฟริสแบนด์ แฟลชไดร์ฟคริสตัล และแฟลชไดร์ฟชนิดอื่น ๆ เป็นต้น

ปัจจุบันนี้รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังมีช่องเสียบแฟลชไดร์ฟอยู่อย่างแน่นอน บางครั้งเราไม่อยากเชื่อมเครื่องเล่นเพลงบนรถยนต์ต่อกับโทรศัพท์มือถือ ยิ่งในช่วงเวลาที่เรากำลังเร่งรีบ ต้องรีบเดินทาง หรือในชั่วโมงเร่งด่วนก็ตาม การเสียบแฟลชไดร์ฟเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถฟังเพลงวนไปได้ยาว ๆ ตลอดการเดินทางแล้ว และวันนี้ก็จะมาสอนวิธีโหลดเพลงจากเว็บฟังเพลงยอดฮิตอย่าง YouTube ให้เป็น MP3 ลงบนแฟลชไดร์ฟเพื่อนำไปฟังในรถกันแบบง่าย ๆ ที่ทุกคน ทุกคอมพิวเตอร์ และทุกเครื่องก็สามารถทำได้ ขอเพียงแค่คุณมีแฟลชไดร์ฟ 1 ชิ้นก็เพียงพอแล้ว

แต่ก่อนอื่นเลยนั้น ก่อนที่เราจะทำการลงเพลงผ่านแฟลชไดร์ฟของเรานั้น ให้เราเข้าไปที่เว็บไซต์ YouTube กันก่อน เมื่อเข้ามาที่เว็บไซต์ YouTube เสร็จแล้วก็ให้เราทำการพิมพ์ชื่อเพลงที่ช่องค้นหาของ YouTube ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเพลงฮิต เพลงฮอต เพลงลูกทุ่ง เพลงสตริง เพลง Pop เพลงไทย เพลงสากล เพลงอินดี้ เพลงใหม่ เพลงดัง เพลงที่อยากฟัง เพลงล่าสุด หรือจะเป็นเพลงที่เราได้ยินได้ฟังมาจาก application ฟังเพลงอื่น ๆ ก็ให้เราทำการพิมพ์ลงไปที่ช่องค้นหาได้เลย เมื่อค้นหาเพลงเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราเลือกมาสักหนึ่งเพลงที่เราอยากฟัง แล้วทำการ copy link ของเพลงนั้น

หลังจากทำการ copy link ของเพลงนั้นเรียบร้อยแล้วให้เราเข้าไปที่ google และพิมพ์ที่ช่องค้นหาของ google ด้วยคำว่า YouTube to MP3 แล้วทำการเลือกเว็บใดก็ได้ที่แสดงขึ้นมาที่หน้าจอ แนะนำเว็บไซต์ที่โหลดควรจะเป็นเว็บไซต์ฟรี เมื่อเข้ามาที่เว็บไซต์สำหรับแปลง YouTube เป็น MP3 แล้ว บนเว็บไซต์จะมีให้เราเลือกทั้ง MP3 และ MP4 โดยให้เราทำการเลือกแปลงเป็น MP3 แล้วทำการวาง link ที่เราได้ copy มาได้เลย หลังจากนั้นให้เราทำตามขั้นต้องของเว็บไซต์เพื่อดาวน์โหลดเพลงที่เราต้องการ

หลังจากดาวน์โหลดไฟล์เสร็จเรียบร้อยจะได้ไฟล์เพลงที่เป็น MP3 จะอยู่ในโฟล์เดอร์ดาวน์โหลดในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ให้เราทำการลากไฟล์เพลงจากโฟลเดอร์ดาวน์โหลดเข้ามายังแฟลชไดร์ฟของเราได้เลย เพียงเท่านี้ก็สามารถนำแฟลชไดร์ฟไปเสียบกับรถยนต์ของเราเพื่อฟังเพลงในการเดินทางไปทำงาน ไปเที่ยว ระหว่างไปทำงาน หรือเดินทางกลับบ้านได้แล้วนั่นเอง หากท่านใดที่กำลังอยากฟังเพลงในขณะขับรถแต่ไม่ทราบวิธีการแปลงเพลงลงบนแฟลชไดร์ฟ วันนี้เราได้นำวิธีการแปลงเพลงบนแฟลชไดร์ฟอย่างง่ายมาฝากทุกคนให้ได้ทราบกันแล้ว สามารถนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้งานเพื่อความเพลิดเพลินตลอดการขับขี่ได้เลยและที่สำคัญในการขับขี่รถยนต์ทุกครั้งควรคาดเข็มขัดนิรภัยขับขี่อย่างมีสติ เมาไม่ขับ และขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย

5 เหตุผลทำไมยังคงใช้งานแฟลชไดร์ฟอยู่

ปัจจุบันแฟลชไดร์ฟยังจำเป็นอยู่ไหมในยุคสมัยที่ Harddisk มีความจุมากขึ้น External SSD มีราคาถูกลง แล้วแฟลชไดร์ฟได้ยังจำเป็นอยู่ไหมในยุคปัจจุบันสำหรับการพกพาหน่วยความจำไม่ว่าจะเป็น Harddisk External SSD...

ปัจจุบันแฟลชไดร์ฟยังจำเป็นอยู่ไหม

ในยุคสมัยที่ Harddisk มีความจุมากขึ้น External SSD มีราคาถูกลง แล้วแฟลชไดร์ฟได้ยังจำเป็นอยู่ไหม

ในยุคปัจจุบันสำหรับการพกพาหน่วยความจำไม่ว่าจะเป็น Harddisk External SSD รวมทั้งหน่วยความจำรูปแบบอื่น เรียกได้ว่า มีความจุที่สูงขึ้นในราคาที่ถูกลง อย่าง Harddisk External จะเหมาะกับกลุ่มคนที่ต้องการความจุสูง แต่ยังไม่มีงบประมาณไปซื้อ SSD External ในทางกลับกัน SSD External จะมีกลุ่มผู้ใช้งานต้องการความเร็วสูง แต่ไม่ได้ต้องการความจุมากก็ได้ ทั้ง 2 อย่างนี้จะมีกลุ่มผู้ใช้งานที่แตกต่างกัน แต่ว่าทั้ง 2 กลุ่มเป้าหมายยังมีหน่วยความจำที่อยู๋ขั้นกลางอย่าง แฟลชไดร์ฟ

แฟลชไดรฟ์เป็นหน่วยความจำที่อยู่กับเรามาร่วม 10 ปีได้แล้ว มีตั้งแต่สมัยก่อน 128 MB, 64 MB, 32 MB ซึ่งราคาในยุคนั้นแพงมาก ๆ ราคาเฉลี่ย 1,000 กว่าบาท อาจจะได้แฟลชไดร์ฟแค่ความจุ 64 – 128 MB แต่ในปัจจุบันแฟลชไดร์ฟมีราคาที่ค่อนข้างถูกลงมาก แล้วแฟลชไดร์ฟจะเทียบชั้นกับ SSD และ Harddisk พกพาได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ข้อที่ 1 กระทัดรัด

ข้อแรกจุดเด่นของแฟลชไดร์ฟ นั่นก็คือเรื่องของขนาดที่เล็กกะทัดรักมาก ๆ มีขนาดเพียงแค่นิ้วหัวแม่มือของเราเท่านั้น ซึ่งต่างจาก Harddisk Externa ที่มีขนาดใหญ่กว่าแฟลชไดร์ฟ 2-3 เท่าเลยหรือถ้าหากเทียบแฟลชไดร์ฟกับ SSD แบบพกพาแฟลชไดร์ฟก็ยังมีขนาดที่เล็กกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว เพื่อให้สามารถพกพาแฟลชไดร์ฟได้สะดวกจะเก้บใส่กระเป๋าหรือจะห้อยเป็นพวกกุญแจก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ และที่สำคัญคือไม่หายง่ายอีกด้วย ขนาดจึงเป็นจุดเด่นของแฟลชไดร์ฟนั่นเอง

ข้อที่ 2 ความทนทาน

แฟลชไดร์ฟเป็นหน่วยความจำ IC ที่อยู่ภายในกรอบที่มีขนาดกะทัดรัดมาก ๆ เรียกได้ว่าทนทานมาก ๆ ไม่ว่าจะโยน ตก หรือว่ากระแทกก็ตาม หรือหากท่านใดที่ลืมหยิบออกจากกระเป๋าในขณะที่ทำการซักผ้าอยู่นั้น เพียงแค่นำแฟลชไดร์ฟออกมาตากแดดสักครู่หรือแช่ในถังข้าวสารก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้ตามปกตินั่นเอง ส่วน Harddisk External แค่โดนกระแทกเบา ๆ ก็อาจจะทำให้ข้อมูลหายได้แล้วนั่นเอง ส่วน SSD พกพาก็มีความทนทานเช่นกันแต่ไม่เหมาะสำหรับการถูกน้ำเป็นอย่างยิ่งนั่นเองหากลงเครื่องซักผ้าคงจะไม่สามารถใช้งานต่อได้แน่ ๆ อย่างไรก็ดีแฟลชไดร์ฟนั้นมีความทนทานมากกว่านั่นเอง

ข้อที่ 3 เร็วแรงกว่า

แฟลชไดร์ฟบางรุ่นสามารถอ่านเขียนได้สูงถึง 420 MB/s เลยทีเดียว มีความเร็วระดับเดียวกับ SSD External ที่มีความสามารถในการอ่าน-เขียน 400-500 MB/s นั่นเอง อ่าน-เขียนได้เร็วมาก ๆ ไม่ว่าจะโหลดไฟล์รูป ไฟล์หนัง เพียงไม่กี่วินาทีก็เสร้จเรียบร้อย แต่ Harddisk External มีโครงสร้างแบบ Harddisk ก็ยังคงใช้เวลาอ่านเขียนนานกว่าแน่นอนอยุ่ที่ประมาณ 200 MB/s ก็ถือว่าเร็วมากแล้ว

ข้อที่ 4 ตัวเลือกเยอะกว่า

แฟลชไดร์ฟนั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายมาก ๆ เลยทีเดียว มีความจุเริ่มต้นตั้งแต่ 1GB – 2TB เลยทีเดียว เรียกได้ว่ามีความจุให้เลือกมากมาย นอกจากนั้นยังมีความเร็วให้เลือกหลายชนิด อย่าง USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1, USB 3.2 มีตัวเลือกมากขึ้นยิ่งวัสดุยิ่งมีให้เลือกอีกมากมาย อย่างแฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ แฟลชไดร์ฟยาง แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล แฟลชไดร์ฟไม้

ข้อที่ 5 ราคา

ข้อสุดท้ายเป็นเรื่องของราคา แฟลชไดร์ฟ 1 ชิ้นราคาในตลาดทั่วไปล่าสุดเริ่มต้นเพียง 99 เท่านั้นเอง ความจุ 8 GB เพียง 99 บาท ก็สามารถซื้อแฟลชไดร์ฟได้แล้วนั่นเอง สามารถเก็บเอาไว้ใช้งานทั่วไป งานเอกสาร ไฟล์เพลง รูปหนัง ก็สามารถโอนถ่ายได้ อาจจะช้านิดหน่อย หรือหากมีงบประมาณเพิ่มมากขึ้นอาจจะอัพเกรดเป็น USB 3.0, USB 3.1 และที่สำคัญในเรื่องของความเร้วในการอ่าน-เขียนที่สูงมากขึ้น ราคาถูก ต่อให้ทำแฟลชไดร์ฟหายไปสัก 1 – 2 ชิ้นก็สามารถหาซื้อใหม่ได้นั่นเอง แต่ข้อมูลนั้นมีมูลค่ามากกว่าหน่วยความจำเสียอีก

หากใครที่ต้องการหน่วยความจำที่กะทัดรัด ทนทาน เร็วแรงกว่า ราคาถูก ตัวเลือกมากและมีน้ำหนักเบา ก็คงต้องเป้นแฟลชไดร์ฟอย่างแน่นอนนั่นเอง

สินค้าที่คุณอาจสนใจ

สั่งทำ สั่งผลิต USB แฟลชไดร์ฟ พร้อมสกรีนโลโก้ แบรนด์ องค์กร หรือข้อความของคุณได้ง่าย ๆ สอบถามได้เลย

วิธีแก้คอมพิวเตอร์ เสียบ USB แฟลชไดร์ฟ ฮาร์ทดิสก์ SD Card มองไม่เห็น!

ถ้าหากความรักเป็นเหมือนอากาศที่มองไม่เห็นแต่สามารถรู้สึกได้นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากเสียบ Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card, USB แล้วมองไม่เห็นหากเป็นอย่างนี้คงไม่ดีแน่นอนมีใครเคยเป็นอาการแบบนี้บ้างหรือไม่ มี Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card ไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟโลหะ...

ถ้าหากความรักเป็นเหมือนอากาศที่มองไม่เห็นแต่สามารถรู้สึกได้นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากเสียบ Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card, USB แล้วมองไม่เห็นหากเป็นอย่างนี้คงไม่ดีแน่นอน

มีใครเคยเป็นอาการแบบนี้บ้างหรือไม่ มี Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card ไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์ แฟลชไดร์ฟยาง แฟลชไดร์ฟคริสตัล แฟลชไดร์ฟปากกา แฟลชไดร์ฟหนัง จะเสียบเข้าไปในคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะดูไฟล์งานต่าง ๆ แต่ปรากฏว่าพอเสียบ แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card เข้าไปแล้วยังหาไม่เจอ หรือมองไม่เห็นบ้าง วันนี้เรามี 3 วิธีมองหา Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ และ SD Card มาฝากกัน

1.ตรวจสอบ Drive ใน Disk Management

วิธีที่ 1 เป็นวิธีเพื่อที่จะตรวจสอบว่า แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card ที่เราใช้เสียบกับคอมพิวเตอร์นี้แล้ว Windows มองเห็นจริงหรือเปล่า โดยคลิกขวาที่ปุ่มเริ่มหรือ start จากนั้นเลือกไปที่การจัดการฮาร์ดดิสก์หรือ Disk Management หรือจะกดปุ่มคีย์ลัด โดยทำการกดปุ่ม Windows ค้างไว้แล้วตามด้วยปุ่มตัวอักษร R แล้วพิมพ์คำว่า diskmgmt.msc ลงในช่อง แล้วทำการคลิก ตกลง หรือกด ok ได้เลย ถึงวิธีจะแตกต่างกันแต่เราก็สามารถมายังที่การจัดการ Disk หรือ Disk Management ได้เหมือนกันนั่นเอง และเมื่อมายัง Disk Management จะพบกับข้อมูลที่ปรากฏทั้งด้านบนและด้านล่างโดยด้านล่างจะแสดงข้อมูลว่า แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card มีพื้นที่ทั้งหมดเท่าไหร่นั่นเอง

2.ลองเสียบที่พอร์ต USB ช่องอื่น ๆ ดูก่อน

วิธีที่ 2 ถ้าคอมพิวเตอร์ของเรามีพอร์ต USB มากกว่า 1 พอร์ตให้ลองย้ายจากพอร์ตหนึ่งไปยังอีกพอร์ตหนึ่งดูก่อน แต่ถ้าลองแล้วก็ยังหาไม่เจอก็คงจะต้องตรวจสอบให้ด้วยวิธีต่อไปวิธีที่ 3

3.แก้ปัญหาด้วยการ update driver

ทำตามนี้เลย โดยกดที่ปุ่มวินโดว์ค้างไว้แล้วตามด้วยกดปุ่ม X เลือกที่ตัวจัดการอุปกรณ์หรือ Driver Manager ทีนี้ก็เลือกดูในส่วนของ Disk drive แล้วลองดูว่ามี Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card ของเราปรากฏอยู่ไหม ซึ่งวิธีนี้ส่วนใหญ่จะเจอแน่นอนแต่ในบางครั้งก็อาจจะโชว์ขึ้นมาในชื่ออื่นพร้อมกับเครื่องหมายอัศเจรีย์หรือเครื่องหมายตกใจนั่นเอง แต่ถ้าเจอสัญลักษณ์ตกใจก็แสดงว่ามีปัญหาอื่น อันเนื่องมาจากตัวเครื่อง ไม่รู้จักอุปกรณ์ใหม่ ฉะนั้นที่เราทำการคลิกขวาแล้วเลือก update driver ได้เลย

แต่ถ้าอัพเดทไดร์ฟเวอร์ไปแล้วยังมีอาการเหมือนเดิมอีกล่ะ ให้ทุกท่านลองใช้วิธีนี้ดู โดยทำการคลิกขวาที่ชื่ออุปกรณ์นั้นอีกครั้งแล้วเลือกที่ Uninstall Device เพื่อให้เครื่องลืมอุปกรณ์นี้จนกว่าจะเสียบอุปกรณ์เข้ากับคอมใหม่อีกครั้ง จากนั้นก็ถอด แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card ของเราออกจากคอมพิวเตอร์แล้วก็เสียบใหม่อีกครั้งหนึ่งดู

ถ้าเราลองใช้ 3 วิธีที่ว่าไปนี้แล้วก็ยังหา แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card ไม่เจอหรือเสียบไม่ติดอีกก็คงจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกันแล้วล่ะ

แต่หากเราได้ทำการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเรื่องปัญหา แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card เสียบไม่ติด หรือหาไม่เจอ แฟลชไดร์ฟไม่ขึ้นแล้ว เราขอแนะนำให้หาท่านทำการเปลี่ยน แฟลชไดร์ฟ, Hard Disk, SD Card ชิ้นใหม่ ที่น่าจะเป็นหนทางสุดท้ายที่สามารถช่วยให้เรามีอุปกรณ์เก็บสำรองข้อมูลเพื่อเอาไว้ใช้งานในอนาคตได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาเสียบ Hard Disk, แฟลชไดร์ฟ, SD Card, USB แล้วมองไม่เห็นที่ทุกท่านสามารถนำไปแก้ไขด้วยตนเองได้ และหากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับแฟลชไดร์ฟ หรือ สนใจอย่างสั่งซื้อแฟลชไดร์ฟเพื่อติดตัวเอาไว้ใช้งานก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ usb-perfect ได้เลย

สินค้าที่คุณอาจสนใจ

สั่งทำ สั่งผลิต USB แฟลชไดร์ฟ พร้อมสกรีนโลโก้ แบรนด์ องค์กร หรือข้อความของคุณได้ง่าย ๆ สอบถามได้เลย