ไอเดียออกแบบแฟลชไดร์ฟพรีเมี่ยม ดีไซน์แปลกใหม่ รูปทรงสวยสะดุดตา

แฟลชไดร์ฟ ถือได้ว่าเป็นสินค้าพรีเมี่ยมชิ้นนึงที่ค่อนข้างมีความยากในขั้นตอนการออกแบบ แม้ว่าโดยธรรมชาติตัวสินค้าจะมีขนาดเล็ก และมีความยืดหยุ่นในการใส่ไอเดียการออกแบบสูง โดยสามารถทำให้สินค้าออกมาดูเรียบหรุ มีความพรีเมี่ยม หรือให้ออกมามีดีไซน์ที่ดูน่ารักก็ได้...

แฟลชไดร์ฟ ถือได้ว่าเป็นสินค้าพรีเมี่ยมชิ้นนึงที่ค่อนข้างมีความยากในขั้นตอนการออกแบบ แม้ว่าโดยธรรมชาติตัวสินค้าจะมีขนาดเล็ก และมีความยืดหยุ่นในการใส่ไอเดียการออกแบบสูง โดยสามารถทำให้สินค้าออกมาดูเรียบหรุ มีความพรีเมี่ยม หรือให้ออกมามีดีไซน์ที่ดูน่ารักก็ได้ เพราะขณะเดียวกันข้อดีเรื่องความยืดหยุ่นในการออกแบบตามกล่าวมานี้ก็ทำให้ในปัจจุบันผู้ผลิตแฟลชไดร์ฟ หรือแบรนด์ องค์กรต่างๆ ที่ทำสินค้าตัวนี้ออกมาเป็นของพรีเมี่ยมนั้น มีการผลิตสินค้าออกมาหลากหลายดีไซน์แล้ว เช่น แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟโลหะ แต่การออกแบบแฟลชไดร์ฟสักอันให้ออกมาแตกต่างจากคู่แข่ง เรียกความสนใจจากกลุ่มลูกค้าได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยไอเดียที่มีความแปลกใหม่อยู่เสมอ และอาจต้องมีการนำไอเดียดีไซน์ของสินค้าประเภทอื่นมาปรับใช้งานร่วมด้วย เพื่อนำมาสู่ไอเดียที่แตกต่างและตอบโจทย์ทั้งในแง่ความเหมาะสมกับแคมเปญการตลาดขององค์กร และการดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าได้จริงๆ ในบทความนี้จึงได้นำเอาไอเดียการออกแบบแฟลชไดร์ฟแบบนำเอาดีไซน์สินค้าอื่นมาปรับใช้งานร่วมกันเพื่อให้ได้สินค้าที่ออกมามีดีไซน์แปลกใหม่แตกต่างจากคู่แข่งมาแนะนำกัน

  • แฟลชไดร์ฟรูปทรงเครื่องดนตรีต่างๆ ไอเดียแนะนำแรกก็คือการเลือกใช้ดีไซน์ของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ มาเป็นต้นแบบของรูปทรงตัวสินค้าแทนที่ดีไซน์มาตรฐานทั่วไป ซึ่งจะทำให้ตัวสินค้าออกมาเป็นลักษณะของเครื่องดนตรีจำลองจิ๋วที่สามารถใช้วางประดับตกแต่งโต๊ะทำงาน หรือมุมต่างๆ ได้ด้วย ทั้งนี้ข้อดีของสินค้าที่นำเอารูปทรงของเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ เช่น กีตาร์ เปียโน ไวโอลิน มาเป็นแบบในการผลิตสินค้า นอกจากจะช่วยทำให้ตัวสินค้าออกมาโดดเด่น แตกต่างจากสินค้าดีไซน์มาตรฐานทั่วไปแล้ว ยังทำให้ตัวสินค้าได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในการเล่นดนตรีมากเป็นพิเศษอีกด้วย จึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะจะใช้ในการออกแบบแฟลชไดร์ฟ สำหรับกิจกรรมทางการตลาดที่ต้องการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์เกี่ยวข้องกับดนตรี เช่น มีการเล่นดนตรีเป็นงานอดิเรก เป็นต้น
  • แฟลชไดร์ฟรูปทรงกระป๋องน้ำอัดลม กระป๋องเครื่องดื่มต่างๆ อีกหนึ่งดีไซน์ที่เรียกได้ว่าดูแปลกสะดุดตาแตกต่างไปจากแฟลชไดร์ฟดีไซน์ทั่วๆ ไปก็คือ ดีไซน์ที่นำเอารูปทรงของกระป๋องน้ำอัดลม กระป๋องเครื่องดื่มต่างๆ มาดัดแปลงปรับใช้เป็นต้นแบบของรูปทรงตัวสินค้า ซึ่งดีไซน์ดังกล่าวนี้จะทำให้สินค้าออกมาเป็นเหมือนของสะสม ของตกแต่งสวยงามในเวลาเดียวกันด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกปรับใช้รูปทรงกระป๋องเครื่องดื่มต่างๆ เป็นต้นแบบในการออกแบบรูปทรงของตัวแฟลชไดร์ฟอาจจะต้องมีความระมัดระวังในส่วนของการใส่โลโก้ข้อความใดๆ ลงไป เพราะหากมีการใส่ชื่อ โลโก้ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มใดๆ ลงไปอาจเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของบริษัทนั้นๆ ได้ กล่าวคือควรเลือกปรับใช้รูปทรงต้นแบบตามความเหมาะสม โดยไม่ใช้วิธีการก๊อปปี้ดีไซน์จนทำให้ลูกค้า ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด
  • แฟลชไดร์ฟแบบกึ่งพวงกุญแจ ไอเดียที่อาจจะไม่ได้มีความแปลกใหม่มากนัก แต่ก็เป็นไอเดียที่สามารถทำให้ตัวสินค้าออกมามีความแตกต่างจากหน้าตาสินค้าดีไซน์มาตรฐานทั่วไปได้ก็คือ การออกแบบตัวสินค้าให้เป็นแบบกึ่งพวงกุญแจ โดยคำนึงถึงการทำให้ตัวสินค้าสามารถห้อยติดกับกุญแจทดแทนพวงกุญแจทั่วไปได้อย่างลงตัวด้วยการปรับดีไซน์บางส่วนของตัวแฟลชไดร์ฟ เช่น ทำให้ส่วนหัวหรือส่วนท้ายมีรู้สำหรับคล้องสาย หรือคล้องห่วงกุญแจ, หรือออกแบบมาให้มีสายคล้องและห่วงห้อยลูกกุญแจติดตัวมาด้วยเลย เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังอาจเลือกใช้วิธีออกแบบให้ตัวสินค้าออกมามีหน้าตากลมกลืนกับพวงกุญแจทั่วไปมากขึ้น ด้วยการใช้ดีไซน์แบบรูปตัวการ์ตูน หรือสัตว์ชนิดต่างๆ มาเป็นต้นแบบแทนรูปทรงเหลี่ยม รูปทรงเลขาคณิตตามดีไซน์แฟลชไดร์ฟทั่วๆ ไป ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าสังเกตุเห็นได้ง่ายขึ้นว่าตัวสินค้าไม่ได้มีประโยชน์การใช้งานเพียงแค่เป็นแก็ดเจ็ตไอทีอย่างเดียวเท่านั้น

วิธีการเลือกแฟลชไดร์ฟ ตามลักษณะการใช้งาน

แฟลชไดร์ฟ นับว่าเป็นอุปกรณ์ใช้งานที่ค่อนข้างมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สามารถหยิบมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ในปัจจุบันนั้นมีแฟลชไดรฟ์ให้เราได้เลือกซื้อกันอยู่มากมาย และได้มีเทคโนโลยีต่างๆพัฒนาไปมาก เพื่อทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เราอาจเคยพบเห็น แฟลชไดร์ฟ...

แฟลชไดร์ฟ นับว่าเป็นอุปกรณ์ใช้งานที่ค่อนข้างมีความสำคัญเป็นอย่างมาก สามารถหยิบมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ในปัจจุบันนั้นมีแฟลชไดรฟ์ให้เราได้เลือกซื้อกันอยู่มากมาย และได้มีเทคโนโลยีต่างๆพัฒนาไปมาก เพื่อทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เราอาจเคยพบเห็น แฟลชไดร์ฟ ที่อยู่ในรูปแบบของแฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟปากกา แฟลชไดร์ฟโลหะหรือที่อยู่ในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งอุปกรณ์ แฟลชไดร์ฟ นี้สามารถที่จะหยิบมาใช้งานได้กับหลากหลายอุปกรณ์ด้วยกัน และเป็นเครื่องมือที่คนทำงาน และคนเรียนก็ต้องใช้กันทั้งนั้น ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีการฝากไฟล์ออนไลน์แล้ว แต่หลายคนก็ยังคงชอบใช้ แฟลชไดร์ฟ อยู่ดี

 

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ แฟลชไดร์ฟ ว่าเราจะสามารถเลือกอุปกรณ์ชิ้นสำคัญชิ้นนี้ ตามลักษณะการใช้งานได้อย่างไร เพราะอย่างที่บอกว่า เราไม่ได้ใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ในการเก็บข้อมูลเพียงเท่านั้น แต่เรายังหยิบอุปกรณ์ชิ้นนี้มาใช้มากมายหลากหลาย แล้วจะหยิบมาใช้งานอะไร เราจำเป็นจะต้องดูปัจจัยใดบ้าง

 

เลือกมาเก็บไฟล์ชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็ก

 

อย่างแรกเป็นเรื่องของความจุ ซึ่ง แฟลชไดร์ฟ นั้นมีความจุให้เราเลือกกันมากมายหลากหลาย สิ่งนี้เป็นสิ่งแรกที่เราทุกคนจะต้องหยิบมาพิจารณาในการที่จะเลือกซื้อ ในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ แฟลชไดร์ฟ ที่มีความจุเพียงแค่ระดับ GB เท่านั้น แต่มีถึงขั้นเป็น TB เลยทีเดียว ซึ่งเราจะต้องรู้ก่อนว่าเรานำมาใช้งานอะไร หากเราต้องการนำไว้ใช้เพียงแค่เก็บไฟล์เอกสารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ใช้ความจุไม่กี่ GB ก็น่าจะเพียงพอต่อการหยิบมาใช้งานแล้ว แต่หากเราต้องการจะเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ อาจเป็นไฟล์หนังหรือเพลงในปริมาณที่มากๆ เราอาจเลือกเป็นขนาดที่มีหลาย GB ขึ้นมาหน่อย หรือหากเราใช้ในการสำรองข้อมูลต่างๆ อาจเลือกเป็นแบบที่ถึงขนาดเป็น TB เลยก็น่าจะดีกว่า หากเราเลือกความจุการใช้งานที่มากขึ้น แน่นอนว่า แฟลชไดร์ฟ ของเราก็จะต้องมีราคาสูงขึ้นไปด้วย แต่ก็ต้องแลกมาเหมือนกัน

 

เรื่องของความเร็วในการอ่านก็สำคัญ

 

ในเรื่องของความเร็วในการอ่านข้อมูลก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่เราจะนำมาใช้เลือกอุปกรณ์ชิ้นนี้เหมือนกัน ความเร็วหรือการเขียนข้อมูลนั้น เราจะเรียกอีกอย่างว่าการถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งการอ่านก็จะมีความเร็วมากกว่าการเขียน เหมือนกับที่มนุษย์ของเราทำ ซึ่งจะมี 2 ค่าที่เราจะต้องรู้ คือค่าของ Read Speed และ Write Speed ยกตัวอย่างเช่น ค่าของ Read Speed อาจจะอยู่ที่ 200MB/s แต่ในทางกลับกันค่าของ Write Speed อาจจะกระโดดไปได้ถึง 500MB/s หลายคนอาจจะมองว่า การเลือกค่าการอ่านหรือการเขียนข้อมูลให้เร็วเข้าไวก็น่าจะดีกว่า ซึ่งสำหรับตัวผู้เขียนก็มองว่าเป็นสิ่งที่ดีเหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะมี 2 ค่านี้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้ว แต่ความเร็วก็จะต่างกันอยู่ดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์แต่ละไฟล์ และปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

 

ความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ

 

อย่างที่บอกว่า ในปัจจุบันนั้นเราไม่ได้ใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ในการเก็บเอกสารหรือเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ เพียงเท่านั้นแล้ว แต่ยังสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่านั้นเยอะ ยกตัวอย่างเช่น อาจนำมาเสียบกับโทรทัศน์ เพื่อใช้ในการดูหนังหรือฟังเพลงก็ได้ ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราควรจะเลือกหา จำเป็นต้องเป็นอุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆด้วย อย่างหากเราต้องการนำมาเสียบกับโทรทัศน์เพื่อที่จะใช้ในการดูหนัง แน่นอนว่าจำเป็นต้องรองรับการทำงานกับโทรทัศน์ ซึ่งในปัจจุบันอาจจะเป็น smart TV แล้ว ข้อนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเลือก ดูให้แน่ใจว่าเราหยิบมาใช้งานกับอุปกรณ์ชนิดใด ก่อนที่เราจะเลือกซื้อ

เรื่องของ การฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟ

การฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟ หรือการฟอร์แมต USB นั้น เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มักจะละเลยกัน โดยมากมักจะใช้วิธีลบข้อมูลกันไปเฉยๆ และจะทำกันที ก็เมื่อต้องการลบข้อมูลทั้งหมดในแฟลชไดร์ฟนั้นทิ้ง หรือจำเป็นต้องปรับแฟลชไดร์ฟ ให้สามารถที่จะทำงานกับคอมพิวเตอร์...

การฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟ หรือการฟอร์แมต USB นั้น เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มักจะละเลยกัน โดยมากมักจะใช้วิธีลบข้อมูลกันไปเฉยๆ และจะทำกันที ก็เมื่อต้องการลบข้อมูลทั้งหมดในแฟลชไดร์ฟนั้นทิ้ง หรือจำเป็นต้องปรับแฟลชไดร์ฟ ให้สามารถที่จะทำงานกับคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ฟอร์แมตที่แตกต่างกันออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแฟลชไดร์ฟโลหะบน PC หรือการใช้งานแฟลชไดร์ฟบน Macbook ก็ตาม แล้วเราจะฟอร์แมตกันไปทำไม วันนี้จะมาทำความรู้จักสิ่งนี้กันให้มากขึ้น ว่าเราทำการฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟกันไปทำไม

 

การฟอร์แมตคืออะไร

 

การฟอร์แมตนั้น คือการที่เราเตรียมอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูล เช่น พวก Hard Drive หรืออาจจะเป็นแฟลชไดร์ฟไม้เพื่อใช้ในการจัดเก็บข้อมูล โดยจะเป็นการจัดทำระบบไฟล์ข้อมูล เพื่อทำการกำหนดโครงสร้างของข้อมูลของเรา เพื่อที่จะให้เราสามารถใช้พื้นที่จัดเก็บสำหรับไฟล์ต่างๆ บนอุปกรณ์ที่เราต้องการ หรือบนพื้นที่เก็บข้อมูลที่เราต้องการใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยปกติเรามักจะฟอร์แมตแฟลชไดร์ฟของเรา หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลของเรา เมื่อมีการใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ หรือเมื่อต้องการพื้นที่เพิ่มเติม หรือเมื่อต้องการลบทุกอย่างออกจากพื้นที่เก็บข้อมูลนั้นทิ้ง

 

การฟอร์แมต 2 ประเภท

 

วิธีการฟอร์แมตนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ประเภทแรกเราเรียกว่า Quick Format นั่นคือการลบตารางระบบไฟล์ และโฟลเดอร์ที่เป็นราก ซึ่งเรามักจะใช้วิธีการนี้กับแฟลชไดร์ฟปากกา เพื่อใช้ในการเพิ่มพื้นที่การใช้งานสำหรับโอน หรือเพื่อทำการจัดเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเต็มที่ แต่มีข้อจำกัดบางประการที่ควรรู้อยู่ คือการฟอร์แมตด้วยวิธีการนี้ จะไม่ได้ปลอดภัยสำหรับการลบข้อมูลของเราเสียทีเดียว เนื่องจากข้อมูลที่ผ่านการฟอร์แมตด้วยวิธีนี้ ยังสามารถที่จะกู้คืนได้ผ่านเครื่องมือกู้คืนข้อมูลอยู่

 

การฟอร์แมตประเภทที่ 2 เรียกว่า แบบ Full Format นั่นคือการสแกน Sector ที่เสียหาย และจะทำการเขียนข้อมูลเปล่าลงใน Sector ทั้งหมด เพื่อทำการลบล้างข้อมูลที่มีอยู่เดิมอย่างถาวร วิธีการนี้เพื่อให้แน่ใจว่า ข้อมูลที่ผ่านการฟอร์แมตเรียบร้อยแล้วจะไม่สามารถที่จะกู้คืนมาได้ วิธีการนี้อาจใช้เวลานานสักนิด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความจุของไดรฟ์ที่เราสแกน และจะทำการฟอร์แมต

 

ตัวเลือกของระบบไฟล์ข้อมูล

 

สิ่งที่สำคัญที่เราต้องรู้ขณะที่เราฟอร์แมต คือต้องเข้าใจตัวเลือกในการฟอร์แมตต่างๆ เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งระบบไฟล์ที่ใช้งานกันมากที่สุดสำหรับ USB มีดังนี้

 

FAT32 นี่เป็นตัวเลือกที่ยอดนิยมที่สุดที่เรามักจะเห็นกันอยู่เสมอ สามารถที่จะใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Mac และระบบปฏิบัติการ Windows แต่วิธีการนี้จะไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย และมีการจำกัดขนาดไฟล์ไว้เพียงแค่ 4 GB เท่านั้น ส่วนใหญ่แล้ว USB จะใช้ฟอร์แมตนี้เป็นค่าเริ่มต้น เป็นระบบไฟล์ที่รองรับการใช้งานหลากหลายมากที่สุด ทั้งคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับพอร์ต USB ด้วย

 

exFAT เป็นระบบไฟล์ที่เหมาะสมกับ USB มาก โดยไม่ได้มีข้อจำกัดขนาดไฟล์เหมือนแบบแรก สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ Windows และระบบปฏิบัติการ Mac หากเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า อาจจะต้องมีการอัพเดทเพิ่มเพื่อให้สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้

 

NTFS เป็นระบบไฟล์ที่ใช้กับ Windows เป็นระบบที่ Windows กำหนดการใช้งานเป็นอันดับแรก สำหรับไดรฟ์ที่อยู่ภายในระบบปฏิบัติการ หรืออาจใช้สำหรับสำรองจัดการข้อมูล สามารถรองรับขนาดไฟล์สูงสุดที่ใหญ่กว่ามาก แต่สำหรับ Mac OS นั้น จะสามารถอ่านข้อมูลได้อย่างเดียว

 

Mac OS Extended นี่เป็นระบบการทำงานพื้นฐานสำหรับผู้ที่ใช้ Mac จุดเด่นคือไม่มีข้อจำกัดด้านขนาดไฟล์ ตัวเลือกนี้จะใช้ก็ต่อเมื่อใช้ไดรฟ์กับ Mac OS เท่านั้น แน่นอนว่าบน windows จะไม่สามารถตรวจพบระบบไฟล์นี้เลย

แฟลชไดร์ฟยอดฮิตในปี 2022 มีแบบไหนบ้าง

แฟลชไดร์ฟนั้น นับว่าเป็นอุปกรณ์ไอที ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีความสำคัญอยู่มากในหลายกรณี ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่นำไว้ใช้สำหรับเก็บข้อมูลหรือสำรองข้อมูลเพียงเท่านั้น ปัจจุบัน แฟลชไดร์ฟนั้นได้มีการพัฒนาเป็นอย่างมาก มีการใช้ถ่ายโอนข้อมูลข้ามอุปกรณ์ และฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ...

แฟลชไดร์ฟนั้น นับว่าเป็นอุปกรณ์ไอที ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีความสำคัญอยู่มากในหลายกรณี ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่นำไว้ใช้สำหรับเก็บข้อมูลหรือสำรองข้อมูลเพียงเท่านั้น ปัจจุบัน แฟลชไดร์ฟนั้นได้มีการพัฒนาเป็นอย่างมาก มีการใช้ถ่ายโอนข้อมูลข้ามอุปกรณ์ และฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ อีกมากมาย แฟลชไดร์ฟถูกนำไปใช้งานในหลายๆ กรณี แม้แต่ในองค์กรต่างๆ ก็ได้นำแฟลชไดร์ฟนี้ไปทำเป็นของพรีเมี่ยม ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ได้มีการนำเสนอแฟลชไดร์ฟในรูปแบบใหม่ๆ และเป็นของตนเองมากมาย

 

และด้วยรูปแบบของอุปกรณ์ชนิดนี้ที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน วันนี้เราจะมาดูกันว่า รูปแบบของการนำแฟลชไดร์ฟไปทำใหม่นั้น จะมีรูปแบบไหนกันบ้าง แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า เหตุใดกัน แฟลชไดร์ฟจึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้

 

ไม่ต้องพูดกันถึงสรรพคุณของอุปกรณ์ชนิดนี้ อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แสนสำคัญนี้มีประโยชน์อย่างมาก ไม่ว่าเราจะหยิบมาใช้งานส่วนตัวภายในบ้าน หรือจะนำมาใช้ในองค์กรต่างๆ ไม่น่าแปลกใจเลยที่แฟลชไดรฟ์ถูกทำไปเป็นของพรีเมี่ยมมากมาย

 

เมื่อก่อนเราอาจเห็นขนาดความจุของอุปกรณ์ชนิดนี้อยู่ที่ประมาณ 1-2 GB เท่านั้น แต่ปัจจุบันเรายังสามารถหาได้แบบที่มีกว่าร้อยๆ GB เลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้ง่ายต่อการหยิบมาใช้งานเป็นอย่างมาก และเราไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์ชิ้นใหญ่อย่าง External Harddisk หรืออาจพกแฟลชไดร์ฟหลายๆ อันเลย ซึ่งสิ่งนี้เป็นข้อดีที่เห็นได้ชัด ทำให้หลายคนอาจหยิบอุปกรณ์นี้มาใช้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่

 

3 รูปแบบของแฟลชไดร์ฟ

 

ในปัจจุบันนั้นเราเห็นอุปกรณ์นี้อยู่ด้วยกันมากมายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นรูปแบบที่น่าสนใจด้วยกันทั้งสิ้น แต่วันนี้จะขอยกมาให้ดูด้วยกัน 3 รูปแบบ ที่น่าสนใจและที่เห็นวางขายกันในท้องตลาดอยู่มาก

 

แบบการนำวัสดุรีไซเคิลมาทำ

 

แบบนี้เป็นแบบที่กำลังมาแรง และค่อนข้างได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบันนี้ เนื่องจากผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ดังนั้นการหยิบวัสดุต่างๆ มารีไซเคิลจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่กับอุปกรณ์ชนิดนี้เท่านั้น แต่การสร้างสิ่งของอื่นๆ มาก็เริ่มนำวัสดุรีไซเคิลเหล่านี้มาใช้กันมากด้วย วัสดุรีไซเคิลที่ว่าอาจจะเป็นไม้ หรือกระดาษ หรืออื่นๆ อีกมากมาย นำมาใช้และพัฒนาให้มีความทนทานมากขึ้น การทำแบบนี้สามารถที่จะช่วยลดมลภาวะและมลพิษได้ รถขยะอันไม่จำเป็นได้ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีและเป็นไอเดียที่เหมาะกับอนาคตอย่างมากซึ่งเรียกว่าแฟลชไดร์ฟรีไซเคิล

 

แบบหนัง

 

แฟลชไดร์ฟหนังข้อดีอย่างมากของการนำเครื่องหนังมาใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้คือ ทำให้ดีไซน์ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น มีความล้ำสมัย ในทางกลับกันก็ยังดูมีความสวยงามแบบคลาสสิก สามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก อาจนำมาห้อยกับพวงกุญแจไว้ก็ดูเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ หรืออาจนำมาทำเป็นเครื่องประดับไปเลยก็ยังได้ ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนเราก็สามารถจัดระดับอุปกรณ์ชนิดนี้ไว้ติดตัวเสมอ

 

แบบโลหะ

 

แบบสุดท้ายที่อยากจะมานำเสนอก็คือ แฟลชไดร์ฟโลหะ หรือการนำวัสดุประเภทโลหะมาเป็นส่วนประกอบในการผลิต ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่เราเห็นกันอยู่มากทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่โลหะที่นำมาใช้ในปัจจุบันนั้นจะเป็นโลหะที่มีความเบา ถึงอย่างนั้นก็ยังคงความแข็งแรงอยู่ มีการทำออกมาเป็นลวดลายรูปแบบที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น แบบโลหะยังเป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการซื้อไว้ใช้งานส่วนตัว หรือในบางบริษัทหรือบางองค์กรเลือกที่จะทำเป็นของพรีเมียมในการแจกพนักงานหรือลูกค้า ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก

 

แฟลชไดร์ฟรุ่นใหม่ กับคุณภาพที่พัฒนาขึ้น

อุปกรณ์สำคัญอย่างแฟลชไดร์ฟนั้น หลายคนอาจมองว่าเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกัน หรืออาจใช้ในการสำรองข้อมูลเพียงเท่านั้น แต่หลายคนอาจลืมนึกไปว่า แฟลชไดร์ฟยังมีความสำคัญอย่างอื่นอีกมากมาย ที่เราจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้...

อุปกรณ์สำคัญอย่างแฟลชไดร์ฟนั้น หลายคนอาจมองว่าเป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ด้วยกัน หรืออาจใช้ในการสำรองข้อมูลเพียงเท่านั้น แต่หลายคนอาจลืมนึกไปว่า แฟลชไดร์ฟยังมีความสำคัญอย่างอื่นอีกมากมาย ที่เราจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟลชไดร์ฟรุ่นใหม่ๆ ที่ได้มีการพัฒนาให้มีการรองรับการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น และมีความทันสมัยน่าใช้งานมากอย่างเช่น แฟลชไดร์ฟคลาสสิค แฟลชไดร์ฟคริสตัล  แฟลชไดร์ฟทิวตเตอร์ แฟลชไดร์ฟ

 

ดังนั้นวันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ แฟลชไดร์ฟสมัยใหม่ ว่าในปัจจุบันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นเล็กๆ ชิ้นนี้ ได้มีพัฒนาการไปอย่างไรบ้าง และลักษณะของแฟลชไดร์ฟรุ่นใหม่ที่น่าหยิบมาใช้งานนั้นเป็นอย่างไร

 

มีขนาดที่เล็กลงมาก

 

หากใครมีโอกาสได้เดินหาอุปกรณ์อย่างแฟลชไดร์ฟในปัจจุบัน อันที่จริงต้องบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นนี้มีขนาดและดีไซน์เล็กลงเรื่อยๆ จากเดิมที่อาจมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 2-3 เซนติเมตร มาวันนี้เราเห็นแฟลชไดร์ฟอันเล็กๆ มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 1 เซนติเมตรก็มีให้เห็น หรือแม้แต่ในบางรุ่นมีไม่ถึง 1 เซนติเมตรเสียด้วยซ้ำไป ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาชิปที่มีขนาดที่เล็กลงมาก จึงทำให้แฟลชไดรฟ์ของเราเล็กลงตามไปด้วย สิ่งนี้ส่งผลดีไม่ใช่กับการพกพาเพียงเท่านั้น แม้แต่การเสียบใช้งานหรือการติดตั้งก็สะดวกสบายมากขึ้น ไม่เกะกะอีกด้วย

 

ความจุเพิ่มมากขึ้น

 

ไม่ใช่เพียงเรื่องของขนาดที่เล็กลงเท่านั้น กลับกันในเรื่องของความจุยังสวนทางกับเรื่องของขนาดที่เล็กลงด้วย อย่างที่บอกว่าเทคโนโลยีปัจจุบันนั้นก้าวหน้าขึ้นไปมาก ทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้มีความจุหรือพื้นที่มากขึ้น จากเมื่อก่อนเราอาจเคยใช้งานกันอยู่ที่ประมาณ 4 GB, 8 GB หรืออย่างมากก็ 16 GB แต่มาวันนี้เราอาจหยิบอุปกรณ์ชนิดนี้มาใช้งาน และสามารถมีความจุได้ถึง 32 GB หรือสูงสุด 128 GB ก็มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไปเป็นเรื่องปกติมาก ซึ่งเหล่านี้มีราคาไม่แพงด้วย ทำให้เราสามารถที่จะเก็บหรือถ่ายโอนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้น และรถข้อจำกัดไปได้หลายอย่างเลย

 

มีอินเตอร์เฟสใหม่

 

ด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีเกี่ยวกับมือถือที่ก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว ทำให้อินเตอร์เฟสที่ใช้ในการเชื่อมต่อนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไป อุปกรณ์สมัยใหม่ในยุคนี้ มีการออกแบบให้รองรับการใช้งานได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น อาจมีการสนับสนุนพอร์ต USB 3.1 และมีอีกมากมายหลากหลายรุ่น ที่มีการรองรับการใช้งานในแบบ USB Type-C ด้วย ซึ่งแบบนี้เมื่อก่อนไม่มีให้เราได้เห็นกันอย่างแน่นอน

 

นอกจากความจุมากขึ้นแล้ว ยังเร็วขึ้นด้วย

 

ด้วยอินเตอร์เฟสใหม่ที่กล่าวมานี้ แน่นอนว่าข้อดีมากๆอย่างหนึ่งของอินเตอร์เฟสใหม่เหล่านี้คือ ทำให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อรวดเร็วมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากจะสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คแล้ว อาจมีการใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย และที่สำคัญ มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วกว่ามาตรฐานเดิมอย่างมาก อย่างแต่เดิมอาจใช้ USB 2.0 ปัจจุบัน USB 3.1 หรือ USB Type-C นั้น มีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบเดิมหลายเท่ามาก

 

ฟีเจอร์ OTG

 

ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นทั้งคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์มือถือต่างๆ สามารถที่จะทำงานร่วมกันได้ ดังนั้นการถ่ายโอนข้อมูลข้ามอุปกรณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แฟลชไดร์ฟรุ่นใหม่บางรุ่นนั้น สามารถที่จะออกแบบมาให้เชื่อมโยงอุปกรณ์ทั้ง 2 รูปแบบเข้าด้วยกันได้อย่างง่ายดาย โดยผ่านสิ่งที่เราเรียกว่า USB OTG ที่สามารถที่จะดึงข้อมูลจากสมาร์ทโฟนนำมาไว้ในคอมพิวเตอร์ได้ ในทางกลับกันก็สามารถดึงข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย

 

แฟลชไดร์ฟสำหรับมอบเป็นของขวัญในวันเกษียณ

หากคุณกำลังมองหาของขวัญชิ้นสำคัญ ที่จะมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันเกษียณอายุการทำงาน มีของขวัญมากมายหลากหลายชิ้นที่คุณสามารถเลือกหยิบมาให้ได้ และวันนี้จะมานำเสนอของขวัญชิ้นหนึ่ง ซึ่งอยู่ในประเภทของใช้ ที่ผู้ได้รับหากได้ไปแล้วสามารถนำไปใช้งานได้อย่างแน่นอน...

หากคุณกำลังมองหาของขวัญชิ้นสำคัญ ที่จะมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันเกษียณอายุการทำงาน มีของขวัญมากมายหลากหลายชิ้นที่คุณสามารถเลือกหยิบมาให้ได้ และวันนี้จะมานำเสนอของขวัญชิ้นหนึ่ง ซึ่งอยู่ในประเภทของใช้ ที่ผู้ได้รับหากได้ไปแล้วสามารถนำไปใช้งานได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถเก็บเป็นของที่ระลึก และมีกิมมิคที่น่าสนใจมาก สิ่งนั้นก็คือ แฟลชไดร์ฟนั่นเอง

 

และวันนี้ผมมี แฟลชไดร์ฟมากมายหลากหลายรูปแบบมานำเสนอ ซึ่งเป็นรูปแบบที่น่าสนใจและคุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน แฟลชไดร์ฟที่ว่านี้จัดอยู่ในหมวดของของพรีเมี่ยม ที่สามารถที่จะสั่งทำขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสั่งทำขึ้นมาในโอกาสสำคัญ อย่างการมอบให้เป็นของขวัญในวันเกษียณอายุการทำงานได้

 

แฟลชไดร์ฟแบบไม้

 

แบบแรกที่อยากจะมานำเสนอ คือแบบไม้ ลักษณะเด่นของแบบไม้ก็คือ จะมีสีและลายเป็นไม้ที่ค่อนข้างสวยงาม อีกทั้งยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย แบบไม้เป็นแบบที่เราอาจไม่พบเห็นมากนักสำหรับอุปกรณ์นี้ ดังนั้นหากใครได้แบบนี้ไป รับรองว่าต้องดีใจอย่างแน่นอน หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง แต่เมื่อเป็นแบบไม้แล้ว ดังนั้นจึงสามารถเข้ากันได้ดีกับโต๊ะไม้ นอกจากจะเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้งานได้ เมื่อวางไว้บนโต๊ะคอมของเรา หากเป็นโต๊ะไม้ยังทำให้โต๊ะคอมของเราดูสวยงามมากขึ้นไปอีกด้วย

 

แฟลชไดร์ฟทวิสเตอร์

 

หลายคนพอพูดถึงแบบทวิสเตอร์ อาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นแบบไหนกันแน่ แบบทวิสเตอร์ที่ว่านี้ คือแบบที่เราสามารถหมุนหัวลงไปเก็บได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน อีกอย่างข้อดีของแบบทวิสเตอร์ที่สำคัญเลยคือ เราจะไม่ทำฝาหายแน่นอน แบบอื่น เนื่องจากอุปกรณ์จะต้องแยกเป็น 2 ชิ้น คือจะมีฝาด้วย แต่แบบนี้ไม่มีฝา ดังนั้นจึงจัดเก็บได้ง่าย และไม่มีอุปกรณ์ชิ้นใดหายอย่างแน่นอน ที่สำคัญ สามารถนำมาห้อยกับพวงกุญแจก็ได้ ทำให้สามารถพกติดตัวไปไหนมาไหนได้

 

แฟลชไดร์ฟยาง

 

แบบนี้ก็น่ารัก นั่นก็คือแบบยาง ซึ่งจะมาในรูปแบบของริสแบนด์ ดังนั้นข้อดีของแบบยางคือ สามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และสามารถเก็บในรูปแบบของริสแบนด์ได้ สามารถซ่อนอุปกรณ์ โดยที่หลายคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่านี่คืออุปกรณ์อะไร เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการพกอุปกรณ์ติดตัว อาจใช้แบบยางก็ได้ ข้อดีอีกอย่างของแบบยางก็คือ โดยธรรมชาติแล้ว ยางจะเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงมีความทนทาน และเสียหายได้ยากด้วย

 

แฟลชไดร์ฟรีไซเคิล

 

อุปกรณ์แบบนี้เป็นอุปกรณ์ที่เราไม่ค่อยเห็นมากนัก นั่นคือแบบรีไซเคิล หลายคนอาจจะสงสัยว่าแบบรีไซเคิลที่ว่านี้คืออะไร แบบรีไซเคิลที่ว่าคือ แบบที่วัสดุทำมาจากวัสดุรีไซเคิล แต่ไม่ต้องกลัว วัสดุรีไซเคิลที่ว่านี้มีความแข็งแรงทนทาน และใช้งานได้อย่างยาวนาน นอกจากจะได้อุปกรณ์สวยๆ ไว้ใช้งานแล้ว ยังเป็นการช่วยลดโลกร้อน โดยการหันมาใช้วัสดุรีไซเคิลด้วย วัสดุรีไซเคิลที่นำมาใช้จะเป็นพวกฟางข้าว หรือฟางข้าวสาลี

 

แฟลชไดร์ฟหนัง

 

แบบหนังนั้น หนังที่นำมาใช้อัดเลือกเป็นหนังแบบไหนก็ได้ อาจเป็นหนังเทียม หนัง PU หรือหนังอื่นๆ ข้อดีของวัสดุอุปกรณ์ที่ทำจากหนังคือ มีความสวยงามและทนทานเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว และแน่นอนว่า เราสามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากหนังสามารถเข้ากับการแต่งตัวของเราได้มากมายหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการมอบเป็นของขวัญให้ผู้ใหญ่ วัสดุจากหนังจึงค่อนข้างเหมาะสมเป็นอย่างมาก อุปกรณ์จากหนังจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ

 

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อ และสั่งทำ แฟลชไดร์ฟแบบต่างๆ

  แฟลชไดร์ฟ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสินค้าที่ค่อนข้างมีความจำเป็นต่อไลฟ์สไตล์ของกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน และวัยทำงาน ด้วยประโยชน์การใช้งานที่เอาไว้ใช้สำหรับเก็บข้อมูล และเคลื่อนย้ายไฟล์งานต่างๆ ซึ่งนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียน...

แฟลชไดร์ฟ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสินค้าที่ค่อนข้างมีความจำเป็นต่อไลฟ์สไตล์ของกลุ่มวัยรุ่นวัยเรียน และวัยทำงาน ด้วยประโยชน์การใช้งานที่เอาไว้ใช้สำหรับเก็บข้อมูล และเคลื่อนย้ายไฟล์งานต่างๆ ซึ่งนับว่าเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียน การทำงานได้สะดวกที่สุดด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุด และก็ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้เองทำให้แฟลชไดร์ฟยังเเป็นสินค้ายอดฮิตที่มักถูกเลือกสรรมาใช้ในกิจกรรมทางการตลาด หรือก็คือการนำมาผลิตเป็นสินค้าพรีเมี่ยม ติดแบรนด์ ติดชื่อบริษัทสำหรับโปรโมท แจก แถมในกิจกรรมการโฆษณาต่างๆ อีกด้วย อย่างไรก็ตามแฟลชไดร์ฟก็เช่นเดียวกับสินค้าแก็ดเจ็ตอื่นๆ ซึ่งมีแบรนด์และโรงงานผู้ผลิตหลากหลาย ทำให้มีทั้งสินค้าที่มีคุณภาพ และสินค้าที่ไม่มีคุณภาพปะปนกันอยู่ในตลาด ในวันนี้เราจึงได้เลือกนำเอาข้อควรรู้ต่างๆ ในการเลือกซื้อ และสั่งทำสินค้าชิ้นนี้เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานมาฝากกัน

เลือกขนาดความจุที่เพียงพอต่อการใช้งาน แฟลชไดร์ฟในช่วงเริ่มต้นที่มีการผลิตออกมาวางจจำหน่าย ให้ได้ซื้อมาใช้งานกันนั้นมีความจุในการเก็บข้อมูลเริ่มต้นเพียงหน่วยเมกะไบต์เท่านั้น เช่น 128MB 256MB เป็นต้น ก่อนจะพัฒนาขนาดความจุขึ้นมามีให้เลือกถึงระดับกิกะไบต์ เช่น 1GB 2GB 4GB เป็นต้น ซึ่งในช่วงระยะเวลาหนึ่งก็ถือว่าเป็นระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานในหลากหลายกิจกรรมทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไฟล์เพลงที่ชื่นชอบ เก็บไฟล์รูปภาพ เก็บไฟล์งานต่างๆ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีความสัมพันธ์กับการใช้เทคโนโลยี และสื่อดิจิทัลต่างๆ มากขึ้น ประกอบกับคุณภาพของไฟล์ดิจิทัลต่างๆ ถูกพัฒนาให้ความละเอียด ความคมชัด และฟังก์ชั่นใช้งานมากขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับขนาดของไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ทำให้ระดับความจุของแฟลชไดร์ฟที่เพียงพอต่อการใช้งานในกิจกรรมต่างๆ นั้น เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย โดยแบรนด์ผู้ผลิตหลายแบรนด์เลือกผลิตแฟลชไดร์ฟที่มีความจุระดับสิบกิกะไบต์ขึ้นไป เช่น 32GB 64GB 128GB เป็นต้น และบางผู้ผลิตก็ถึงขนาดทำรุ่นที่มีความจุที่มากถึง 1TB(เทราไบต์) หรือ 1,000 กิกะไบต์ ออกมาเป็นทางเลือกให้ลูกค้าที่มีความต้องการใช้งานเก็บไฟล์ข้อมูลจำนวนมากเลยทีเดียว โดยที่ราคาจำหน่ายนั้นก็ถูุกแพงตามปริมาณความจุ ดังนั้นในการเลือกซื้อ หรือเลือกสั่งทำ สั่งผลิตแฟลชไดร์ฟ จึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกปริมาณความจุให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน

เลือกแฟลชไดร์ฟที่มีการรับประกัน โดยทั่วไปแล้วการเลือกซื้อ หรือสั่งผลิตแฟลชไดร์ฟ หลายคนมักให้ความสำคัญกับขนาดความจุ และดีไซน์ของตัวสินค้า ด้วยความที่ตัวสินค้าดูจะมีวิธีใช้งานง่ายๆ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แม้จะเป็นสินค้าในหมวดแก็ดเจ็ตไอทีก็ตาม ทว่าในความเป็นจริงแฟลชไดร์ฟ ถือเป็นหนึ่งในสินค้าที่ลุกค้า หรือผู้ใช้งานต้องเจอปัญหาปวดหัวกับคุณภาพของสินค้ามากที่สุด แฟลชไดร์ฟบางอันเสียบใช้งานได้ไม่กี่ครั้งก็เกิดปัญหา เช่น ไดร์ฟไม่ขึ้นโชว์ในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ปรากฎหน้าไดร์ฟ และรายการไฟล์ต่างๆ แต่ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ ไม่สามารถก๊อปปี้ หรือส่งต่อไฟล์ได้ เป็นต้น ในการเลือกซื้อ หรือสั่งทำแฟลชไดร์ฟสักอันจึงควรเลือกซื้อ สั่งทำจากบริษัทผู้จำหน่าย หรือบริษัทผู้ผลิตที่มีการรับประกันสินค้าให้ ทั้งนี้สินค้าแก็ดเจ็ตชิ้นนี้มักจะมีระยะเวลารับประกันตามมาตรฐานอยู่ที่ราว 3 เดือน –  1 ปี ขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัทผู้จำหน่ายนั้นๆ โดยระหว่างระยะเวลารับประกัน หากสินค้ามีปัญหาในการใช้งานจะได้รับบริการซ่อม หรือเปลี่ยนใหม่ฟรี และยังมีแฟลชไดร์ฟรูปแบบต่างมาให้คุณได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการอย่างเช่น แฟลชไดร์ฟโลหะ แฟลชไดร์ฟไม้ แฟลชไดร์ฟคริสตัลและแฟลชไดร์ฟอื่นๆอีกมากมาย เป็นต้น

รูปแบบของ แฟลชไดร์ฟ ที่กำลังมาแรง ในปี 2022 มีแบบไหนบ้างนะ

แฟลชไดร์ฟ เชื่อว่าถ้าพูดถึง อุปกรณ์ไอที ที่ช่วยเรื่องของการ เก็บไฟล์ข้อมูลทุกรูปแบบ ที่สามารถพกพา ไปได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยช่วยให้คุณประหยัด เนื้อที่มากที่สุด คงจะต้องจะต้องเป็น อุปกรณ์ชนิดนี้เท่านั้นจริง ๆ จนในระยะเวลา 2 – 3 ปี ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนา ให้กลายมาเป็นของพรีเมี่ยม...

แฟลชไดร์ฟ เชื่อว่าถ้าพูดถึง อุปกรณ์ไอที ที่ช่วยเรื่องของการ เก็บไฟล์ข้อมูลทุกรูปแบบ ที่สามารถพกพา ไปได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยช่วยให้คุณประหยัด เนื้อที่มากที่สุด คงจะต้องจะต้องเป็น อุปกรณ์ชนิดนี้เท่านั้นจริง ๆ จนในระยะเวลา 2 – 3 ปี ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนา ให้กลายมาเป็นของพรีเมี่ยม ที่สามารถสร้างรายได้ ให้กับนักลงทุน ที่สนใจในการทำตลาด ในธุรกิจอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ได้อย่างมหาศาล เรามาดูกันดีกว่า ว่ากระแสของปี 2022 เขามีความต้องการ รูปแบบใดกันบ้าง

ทำมั้ย แฟลชไดร์ฟ ถึงสามารถเข้าถึง กลุ่มผู้ใช้งานได้ง่าย ในปัจจุบัน

เชื่อว่าจากที่กล่าวมา เรื่องของ แฟลชไดร์ฟ ได้มีบทบาทเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ เอกสารชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงสามารถ เก็บข้อมูลซอฟแวร์ ชนิดต่าง ๆ  ได้เพิ่มเติมอีกด้วย ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ ที่มีความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นองค์กร หรือส่วนบุคคล ก็จำเป็นที่จะต้อง มีอุปกรณ์ชนิดนี้เป็นตัวช่วยเสมอ

ด้วยขนาดที่สามารถ เลือกขนาดความจุได้ ตั้งแต่ 2 – 100 กิกะไบต์ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยที่คุณไม่จำเป็น ที่จะต้องพกพาตัวแผ่นซีดี เหมือนในอดีตแต่อย่างใด ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจน คงจะด้วยเรื่องของราคา ของสินค้าชนิดนี้ ที่ไม่สูงแต่อย่างใด ก็ยิ่งเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ได้ทุกเพศ ทุกวัย ได้มากขึ้นทันที

รูปแบบของ แฟลชไดร์ฟ ที่กำลังมีความต้องการ ในปัจจุบันนี้

ส่วน แฟลชไดร์ฟ ที่กำลังเป็นที่ต้องการ ของผู้ใช้งานในปัจจุบันนี้ สามารถแบ่งออกได้ถึง 3 ชนิด คงจะต้องบอกเลยว่า รูปแบบของการนำวัสดุ มาทำการรีไซเคิล ซึ่งเป็นกระแสที่กำลัง มาแรงมากในปัจจุบันนี้ ด้วยการนำวัสดุประเภท ไม้ กระดาษ นำมาพัฒนาให้มีความ ทนทานมากขึ้น ช่วยลดมลพิษได้มาก จนกลายมาเป็นของที่ระลึกได้ด้วย

ชนิดที่สอง คงจะต้องเป็นการนำ เครื่องหนัง มาเป็นส่วนประกอบ ในการผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ ทำให้ดีไซน์มีความน่าสนใจ ดูล้ำสมัยมากขึ้น สามารถพัฒนาให้กลายเป็นเครื่องประดับได้ เช่น พวกกุญแจ ที่สามารถหอยควบคู่ กับเครื่องประดับชนิดอื่น ๆ ได้ไม่ยาก

ชนิดที่สาม คงจะต้องยกให้ การนำโลหะ มาเป็นส่วนร่วมให้การผลิต ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเห็น กันตามท้องตลาด ในปัจจุบันนี้โลหะ ที่นำมาผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ ได้มีขนาดที่บางเบา แต่เน้นเรื่องความแข็งแรง ของการใช้งาน ที่สามารถเพิ่มเอกลักษณ์ ของสินค้าชนิดนี้ได้ โดยส่วนใหญ่เรามักจะเห็น ในบางองค์กรได้สั่งผลิต ในรูปแบบโลหะ กันเยอะมาก เพราะสามารถปั้มโลโก้ได้ชัดเจน กว่าการสกรีนเหมือนในอดีต

ภาพรวม เพิ่มเติม ของ แฟลชไดร์ฟ ที่น่าสนใจ ในปัจจุบัน

ยังมี แฟลชไดร์ฟ อีกหลายรูปแบบ ที่มีความน่าสนใจ ที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เนื่องจากตัวดีไซน์ ที่แปลกใหม่ เช่น รูปแบบการผสานกับบัตร หรือการ์ดชนิดต่าง ๆ ทำให้ลดขนาดให้ดู น่าใช้เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับการเก็บข้อมูล ที่มีจำนวนไม่เยอะจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลไดร์ฟคริสตัล แฟลชไดร์ฟไม้ อย่างนี้เป็นต้น

หรือผู้ที่ต้องการ เก็บไฟล์ที่มีความเป็นส่วนตัว ที่ต้องการความสะดวก ให้การพกพาหรือเก็บรักษา อีกทั้งสร้างความโดดเด่น เฉพาะตัวให้ตัวอุปกรณ์นี้ได้ แต่อย่างไรก็จะต้องแนะนำ ผู้อ่านทุกท่านให้ระมัดระวังในการใช้งาน อุปกรณ์ไอทีชนิดนี้ เพราะอย่างไรก็ยังมีเงื่อนไข ในการใช้งาน เช่น เรื่องของการเก็บรักษา ให้ห่างจากความร้อน และควรหมั่นทำการอัพเดท ตัวสแกนไวรัสเพื่อการใช้งาน ได้นานยิ่งขึ้น

หากผู้อ่านบทความ ท่านใดกำลังมองหา อุปกรณ์ไอทีชนิดนี้ หรือของพรีเมี่ยม ที่น่าสนใจ ในปัจจุบัน ก็สามารถเข้ามาได้ที่เว็บ Error! Hyperlink reference not valid.มีความพร้อม ในการให้บริการลูกค้า ในทุกรูปแบบ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าการให้คำปรึกษา หรือการแนะนำการออกแบบ จากโรงงานที่สามารถ ผลิตสินค้าเหล่านี้ ให้คุณได้ในราคาพิเศษนั่นเอง

 

แฟลชไดร์ฟ อุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่คนยุคใหม่ควรต้องมี

การเก็บรักษาข้อมูลยังคงเป็นเรื่องสำคัญ  ที่อยู่คู่กับการปฏิบัติงานเสมอมาในทุกยุคทุกสมัย  นับตั้งแต่อดีตที่มีการเก็บบันทึกไว้ในวัตถุตามธรรมชาติ มาจนถึงยุคที่มนุษย์สามารถผลิตกระดาษขึ้นมาได้และส่งต่อมาในปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิตอล...

การเก็บรักษาข้อมูลยังคงเป็นเรื่องสำคัญ  ที่อยู่คู่กับการปฏิบัติงานเสมอมาในทุกยุคทุกสมัย  นับตั้งแต่อดีตที่มีการเก็บบันทึกไว้ในวัตถุตามธรรมชาติ มาจนถึงยุคที่มนุษย์สามารถผลิตกระดาษขึ้นมาได้และส่งต่อมาในปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิตอล เข้ามามีบทบาทให้สามารถบันทึกข้อมูลผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งมีความสะดวกมากยิ่งขึ้นเท่าใด ปริมาณของข้อมูลก็ย่อมที่จะมีมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งยังมีความต้องการพกพาคลังข้อมูลได้อย่างสะดวก สามารถนำไปปฏิบัติงานยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ และยังสามารถแลกเปลี่ยนหรือส่งต่อข้อมูลให้ผู้อื่นนำไปใช้งานได้ จึงส่งผลให้การผลิตอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บและพกพาข้อมูลนั้นเกิดการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

โดย แฟลชไดร์ฟ นั้นคืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากขนาดที่เล็กกระทัดรัด และพอร์ตเชื่อมต่อที่ใช้งานได้โดยสะดวก เพียงแค่เสียบใช้งานก็พร้อมปฏิบัติงานได้ทันที และที่สำคัญอุปกรณ์ประเภทนี้ให้ความเร็ว ในการรับหรือถ่ายโอนข้อมูลด้วยความเร็วที่มากกว่า อุปกรณ์ชนิดอื่น ทั่วไป อาทิเช่น เมื่อเทียบกับการถ่ายโอนข้อมูลผ่าน การ์ด ซึ่ง แฟลชไดร์ฟ จะมีความเร็วที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีล่าสุดที่เท่า ๆ กัน นอกจากนี้ แฟลชไดร์ฟ ยังมีความแข็งแรงคงทน ที่มีมากกว่าอีกด้วย ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกข้อมูลสำคัญจะไม่สูญหายไป หรือเสียหายได้โดยง่าย

ทั้งนี้ลักษณะโดยทั่วไปของอุปกรณ์ชนิดนี้ จะใช้การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต ยูเอสบี และนั่นจึงทำให้นิยมเรียกกันว่า ยูเอสบี แฟลชไดรฟ์ หรือ USB flash drive นั่นเอง และสาเหตุของคำว่า แฟลชไดร์ นั่นก็เพราะ มันเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ใช้หน่วยความจำในแบบ แฟลช มีคุณสมบัติที่สามารถทำงานร่วมกับเวอร์ชั่นยูเอสบี 1.1 2.0 3.0 (3.1 Gen 1) และ 3.1 (3.1 Gen 2) ได้

ซึ่งในเรื่องของการพัฒนาขนาดและน้ำหนัก ก็ต้องถือว่าปัจจุบันมันมีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบาอยู่ในจุดการวิวัฒนาการที่เหมาะสมแล้ว โดยในขั้นต่อไปก็จะเน้นกันที่ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่จะเร็วยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต รวมถึงขนาดการรองรับปริมาณความจุของข้อมูลที่จะมีมากยิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก โดยในปัจจุบัน ปี 2020 แฟลชไดรฟ์ ที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดจะมีความจุตั้งแต่ 4 GB ไปจนถึง 1TB จากเดิมทีที่เคยมีวางจำหน่ายในช่วงความจุที่ 256 MB ไปจนถึง 2 GB และแม้ว่าจะมีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและความทันสมัยยิ่งขึ้น แต่มันก็ยังคงรองรับการทำงานในระบบปฏิบัติได้ในหลายระบบปฏิบัติ แม้แต่ระบบเก่า ๆ อย่าง วินโดวส์ 98/ME/2000/XP เป็นต้น

และนอกจากการเลือกซื้อ แฟลชไดรฟ์ ผู้ซื้อมักจะให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงาน และความมั่นคงในการเก็บรักษาข้อมูลแล้ว ทว่าในเรื่องของสีสันและดีไซน์ก็ถือเป็นอีกจุดสำคัญที่เป็นเงื่อนไขในการเลือกซื้อด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะมีจำหน่ายจากผู้ผลิตในแบรนด์ที่มีมาตรฐานชื่อเสียงแล้ว ก็ยังมีผู้ผลิตที่เน้นแฟชั่นการดีไซน์ รวมถึงการใช้เป็นของที่ระลึกหรือของขวัญด้วยเช่นกัน หรือบางบริษัทหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ ก็อาจมีการจัดทำ แฟลชไดรฟ์ ในดีไซน์ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษอย่างมีเอกลักษณ์เช่นทำเป็น แฟลชไดร์ฟการ์ด แฟลชไดร์ฟคริสตัล แฟลชไดร์โลหะ  อีกทั้ง แฟลชไดรฟ์ บางยี่ห้อหรือบางรุ่นยังมีเรื่องของระบบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ทั้งด้วยโปรแกรมเข้ารหัสแบบพิเศษ หรือด้วยฮาร์ดแวร์โครงสร้างพิเศษซึ่งจะมีราคาที่สูงขึ้นไปอีกระดับ เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นความสำคัญในประเด็นเหล่านี้